TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Thủ tướng không hài lòng với nhiều Bộ, ngành?

30-06-2015 - 10:11 AM | Thời sự

Vì sao Thủ tướng không hài lòng với nhiều Bộ, ngành?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tỏ rõ sự chưa hài lòng khi mới có hơn 20 Bộ, ngành, địa phương có kế hoạch triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP.

Đã thành thông lệ, mỗi năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các địa phương để cùng bàn về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh – quốc phòng… của đất nước. Nhiều vấn đề vướng mắc của các địa phương trong những năm qua đã được các thành viên Chính phủ đưa ra bàn bạc rộng rãi trong Chính phủ và các địa phương.

Tại cuộc họp ngày 29/6, khi Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Bùi Quang Vinh kết thúc phần báo cáo chung tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2015, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng trình bày thật kỹ về Nghị quyết số 19/2015 (về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - Nghị quyết 19). Người đứng đầu Chính phủ rất thẳng thắn nói rằng: “Tôi đề nghị anh Vinh trình bày kỹ về Nghị quyết này. Vì tôi biết, có tỉnh chưa biết là nghị quyết gì. Có tỉnh chưa triển khai gì hết”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tỏ rõ sự chưa hài lòng khi mới có hơn 20 Bộ, ngành, địa phương có kế hoạch triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP. “Công việc quan trọng như thế mà chỉ có một số bộ triển khai kế hoạch còn những bộ khác chưa có kế hoạch, chưa tập trung. Tốn kém thời gian chi phí như thế thì phải tập trung làm để bắt kịp. Mức độ sử dụng Internet trong dân cư ở Việt Nam cao hơn khu vực và thế giới. Vậy tại sao chỉ số chính phủ điện tử lại thấp?”.

Thủ tướng nghiêm khắc yêu cầu phải làm rõ quá trình triển khai Nghị quyết 19 có thuận lợi khó khăn gì để tập trung chỉ đạo, khắc phục, tháo gỡ vướng mắc cho DN.

Theo Thủ tướng, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo để cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, mà đầu tiên là phải rà soát, loại bỏ quy định không phù hợp, đưa ngay công nghệ thông tin vào quản lý, đề cao trách nhiệm của các cấp các ngành, nhất là người đứng đầu, có kế hoạch, lộ trình cụ thể. “Trong hoạt động điều hành vấn đề gì còn hạn chế yếu kém cần tập trung làm rõ, không nói chung chung mà phải khắc phục cho được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nghị quyết 19 yêu cầu 10 Bộ rà soát, đánh giá, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về quản lý hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế; đồng thời phải chuyển mạnh sang sau hậu kiểm. Thế nhưng, cho đến nay mới có 5 Bộ đã chủ động triển khai một số hành động theo hướng cải cách về nội dung thủ tục và phương thức thực hiện quản lý chuyên ngành. Nhiều quy định về kiểm định hàng nhập khẩu gây chi phí lớn cho DN.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: Tính đến ngày 19/6/2015, Bộ KH&ĐT mới nhận được Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 19 của 12 Bộ và cơ quan và 12 UBND các tỉnh, thành phố. Như vậy, vẫn còn 13 Bộ, cơ quan và 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa có Kế hoạch hành động. “Đáng lưu ý, có địa phương dù được Ngân hàng Thế giới lựa chọn để điều tra, đánh giá xếp hạng về môi trường kinh doanh cho nước ta, nhưng đến nay cũng chưa có kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết” – Tư lệnh ngành Kế hoạch – Đầu tư nói.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nhiều Bộ, cơ quan chưa cụ thể hóa cách thức triển khai thực hiện Nghị quyết và dự kiến kết quả đạt được có thể do chưa nắm rõ phương pháp, cách tính toán và ý nghĩa của các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết, do đó việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động chưa bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp theo yêu cầu của Nghị quyết.

Tất cả Kế hoạch hành động của các địa phương đều không nêu rõ cách thức và lộ trình triển khai thực hiện. “Nghị quyết 19 hiện nay đang được nhiều DN biết tới và kỳ vọng có được sự đổi mới, cải cách từ các Bộ, ngành. Theo đó, DN quan tâm nhiều hơn tới việc góp ý cho các dự thảo văn bản của các Bộ quản lý chuyên ngành trên cơ sở dẫn chiếu nhiệm vụ, yêu cầu từ Nghị quyết”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

vi sao thu tuong khong hai long voi nhieu bo, nganh? hinh 1
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Từ thực tế triển khai Nghị quyết 19, Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa xây dựng và ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19; đồng thời, yêu cầu tất cả các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 19 để cụ thể hóa vào Chương trình hành động của ngành, địa phương; đảm bảo việc triển khai đạt được kết quả thiết thực, hiệu quả.

Các Bộ trưởng phải trực tiếp chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành việc soạn thảo và ban hành các Thông tư thuộc thẩm quyền theo yêu cầu của Nghị quyết ngay trong quý III/2015; và hoàn thành soạn thảo các Nghị định thuộc thẩm quyền đã được giao chậm nhất trong quý IV/2015; không để kéo dài sang năm 2016; các nội dung bổ sung, sửa đổi phải đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu của Nghị quyết 19, đảm bảo giải quyết được một cách triệt để các khó khăn, vướng mắc đối với DN, thực sự tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải nghiên cứu, tìm hiểu rõ những đổi mới cơ bản của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; chấm dứt ngay việc soạn thảo và ban hành trái thẩm quyền các quy định về điều kiện kinh doanh. Đồng thời, các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT tập hợp, phân loại tất cả các điều kiện kinh doanh trong ngành, lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước; nghiêm túc bãi bỏ hoặc đình chỉ áp dụng các quy định về điều kiện kinh doanh không còn hợp pháp.

Theo Vũ Hạnh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên