TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện phí tăng mạnh, nhưng người nghèo lại được hưởng lợi nhiều nhất

02-03-2016 - 11:08 AM | Thời sự

Viện phí tăng mạnh, nhưng người nghèo lại được hưởng lợi nhiều nhất

Kể từ 1/3, hơn 1.800 dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ tăng giá từ 2 - 7 lần. Tuy nhiên, người nghèo có BHYT sẽ không phải lo lắng bởi khi đi khám chữa bệnh, họ sẽ được BHYT thanh toán 100%.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, việc tăng giá này không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ mà thực chất là chuyển các khoản chi trước đây của nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Với quan điểm tính đúng, tính đủ, giá dịch vụ khám chữa bệnh hiện bao gồm 4 yếu tố: Chi phí trực tiếp (thuốc dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế, chi phí điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường); Chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ; Chi phí phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật; Chi phí tiền lương.

Tuy nhiên hiện nay mới tính 3 yếu tố, chưa tính phụ cấp và tiền lương.

Nhiều ý kiến cho rằng mức tăng viện phí như vậy là quá cao, nhưng thực chất việc điều chỉnh giá như vậy sẽ giúp những người bệnh có thẻ BHYT được hưởng lợi. Bời người bệnh sẽ được hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn, mà không phải bỏ tiền túi ra do có BHYT chi trả.

Theo thống kê hiện nay, khoảng 70% dân số đã có thẻ BHYT. Trong đó, khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách có thẻ BHYT sẽ là những đối tượng được hưởng lợi nhất.

Bởi những đối tượng này khi đi khám chữa bệnh, sẽ được BHYT thanh toán 100%. Trong khi trước đây họ chỉ được thanh toán 95%, đồng chi trả 5% (trừ trẻ em dưới 6 tuổi đã được thanh toán 100%). Toàn bộ phần tăng thêm đã được BHYT thanh toán cho bệnh viện, không phải chi trả thêm một số chi phí mà trước đây chưa kết cấu vào giá.

Đối tượng là người cận nghèo đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT. Khi đi khám, chữa bệnh, đối tượng này được BHYT thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% (trước đây chỉ được hưởng 80%, phải đồng chi trả 20%). Mức độ tác động do đó cũng không nhiều.

Bị ảnh hưởng lớn hơn, là những đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, trước đây khi chưa tính đủ giá, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ họ sẽ không phải trả thêm nữa.

Để không ảnh hưởng đến người bệnh, việc tăng viện phí trước mắt sẽ áp dụng ở nhóm bệnh nhân có thẻ BHYT. Còn với nhóm bệnh nhân chi trả viện phí trực tiếp sẽ được xem xét quyết định về thời điểm áp dụng viện phí mới sau.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải công khai các mức viện phí, để người dân hiểu và thực hiện theo yêu cầu.

Theo Thái Nam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên