TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt kiều sẽ không được xuất cảnh nếu chưa nộp thuế ô tô

14-09-2014 - 14:15 PM | Thời sự

Việt kiều sẽ không được xuất cảnh nếu chưa nộp thuế ô tô

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp về xử lý xe mang biển số nước ngoài, biển số ngoại giao đã chuyển nhượng, sử dụng không đúng quy định.

Bộ Tài chính vừa cho biết, Bộ này đang lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp về xử lý xe mang biển số nước ngoài, biển số ngoại giao đã chuyển nhượng, sử dụng không đúng quy định.

Hiện nay, theo tổng hợp báo cáo của các Cục hải quan địa phương, trong thời gian thực hiện việc chính sách thuế với xe ô tô của Việt kiều hồi hương chưa làm thủ tục đăng ký lưu hành xe đã chuyển nhượng đến hết năm 2013, các Cục Hải quan đã cấp giấy phép nhập khẩu và làm thủ tục thông quan 1.516 xe ô tô trong đó có 72 xe Việt kiều đứng tên đăng ký lưu hành xe.

Hiện còn 1444 xe dạng: Việt kiều đã bán cho tổ chức, cá nhân khác và đã lưu hành tại nơi Việt kiều cư trú; Việt kiều đã bán cho tổ chức, cá nhân địa phương khác, đã hoặc chưa đăng ký lưu hành xe; Việt kiều chưa đăng ký lưu hành xe.

Tuy nhiên, theo báo cáo Hải quan địa phương, đã có 102 trường hợp đã quay lại nước định cư nên việc truy thu thuế với những người đã quay lại nước ngoài là rất khó khăn. Các trường hợp đang sinh sống tại VN cũng rất khó truy thuế do theo Bộ Tài chính, hiện nay chưa có quy định xử lý với các trường hợp này.

Theo quy định hiện hành, Việt kiều là đối tượng được hưởng ưu đãi về thuế khi nhập khẩu ô tô dưới dạng tài sản di chuyển đi theo nhưng nếu không dùng xe, Việt kiều phải kê khai nộp thuế.

Để tránh tình trạng trốn thuế truy thu thuế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp: Bộ Tài chính sẽ cung cấp danh sách những Việt kiều phải truy thu thuế; Bộ Công an phối hợp, rà soát các giấy phép nhập khẩu do Hải quan cấp để xác định các trường hợp Việt kiều không đứng tên trên đăng ký lưu hành xe. Bộ Tài chính cũng đề xuất Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan (Cục Xuất nhập cảnh, Biên phòng) không giải quyết cho các đối tượng xuất cảnh nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Thậm chí, nếu các Việt kiều đang sinh sống tại VN nhưng không thực hiện quyết định truy thu thuế của Hải quan thì sẽ đề nghị cơ quan công an tạm thời không cho phép lưu hành xe cho đến khi hoàn thành việc nộp thuế cho nhà nước.

Theo Nguyễn Mạnh

cucpth

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên