TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam và Nhật Bản tổ chức đối thoại về các biện pháp phòng chống tham nhũng

24-06-2014 - 13:37 PM | Thời sự

Việt Nam và Nhật Bản tổ chức đối thoại về các biện pháp phòng chống tham nhũng

Thứ trưởng Bộ KHĐT tin rằng với sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, 2 bên có thể trao đổi và đi đến thống nhất các biện pháp để hạn chế tối đa các vụ tham nhũng trong việc cấp ODA của Nhật Bản

Ngày 24/06/2014, Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội thảo đối thoại Việt Nam - Nhật Bản về các biện pháp phòng ngừa tiêu cực tham nhũng trong các dự án ODA.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định Nhật Bản vẫn là nhà tài trợ ODA lớn nhất tại Việt Nam và đã đóng góp vô cùng to lớn vào sự phát triển hạ tầng cơ sở kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Vì vậy, song song với việc phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt các dự án ODA tại Việt Nam thì 2 nước vẫn phải phối hợp để phòng ngừa các tiêu cực tham nhũng trong các dự án ODA, đặc biệt sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến Công ty tư vấn kỹ thuật giao thông Nhật Bản JTC và Tổng công ty đường sắt Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận xét, đây là vụ việc rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng không tốt đến việc sử dụng ODA nhất là khi 2 nước vừa kỷ niệm 40 năm ngoại giao và 20 năm Nhật Bản cấp lại vốn ODA cho Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam khẳng định quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng trong việc sử dụng ODA nói chung và ODA của Nhật Bản nói riêng.” – Thứ trưởng phát biểu và cho biết đó cũng là lý do, mục đích của buổi đối thoại hôm nay. 

Trong buổi đối thoại này, đại diện 2 bên sẽ cùng nhau kiểm điểm lại những hành động, giải pháp đã thực hiện và bàn luận những giải pháp mới để thúc đẩy hơn nữa công cuộc phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, các bên cũng trao đổi các biện pháp phòng chống tham nhũng áp dụng cho tất cả các dự án ODA của Nhật Bản.

“Tôi tin rằng với sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ 2 nước và sự phối hợp Nhật bản – Việt Nam, chúng ta có thể trao đổi và đi đến thống nhất các biện pháp để hạn chế tối đa các vụ tham nhũng trong việc cấp ODA của Nhật Bản và góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.”

Về phía Nhật Bản, ông Suzuki – công sứ Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu:

“Tôi hy vọng trong thời gian tới các cơ quan liên quan của Việt Nam – Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho vụ việc này. Sau cuộc họp 2/6 vừa qua, chúng tôi đã kỳ vọng được nghe kết quả điều tra. Hy vọng hội thảo hôm nay sẽ thành công.”

Sau lời khai mạc, buổi hội thảo được tổ chức họp kín, không có sự tham dự của báo chí. Theo thông tin được cung cấp, kết quả của buổi đối thoại này, Việt Nam và Nhật Bản đã đồng ý tiếp tục hợp tác xem xét các biện pháp phòng ngừa phát sinh các vụ việc tương tự và sẽ tiếp tục thảo luận cụ thể hơn nữa.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên