TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng tại Gia Lai

31-10-2015 - 18:00 PM | Thời sự

Vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỉ đồng tại Gia Lai

Liên quan đến việc đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" 15 tỉ đồng đối với bà Lê Thị Tường Vân, Viện KSND Gia Lai giữ quan điểm, đình chỉ vụ án vì không đủ căn cứ buộc tội. Viện trưởng Viện KSND Gia Lai - Nguyễn Văn Quân - cho rằng: Hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn là do CA tỉnh Gia Lai làm ra, mâu thuẫn từ trong hồ sơ điều tra.

Viện KSND Gia Lai: Không đủ căn cứ truy tố

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Viện trưởng Viện KSND Gia Lai - Nguyễn Văn Quân - cho rằng: Cần xác định mục đích bà Vân vay tiền của 3 người này (bị hại -PV) là gì và trong lúc nào? 3 người bị hại khai, bà Vân vay tiền của họ, có hẹn trước, sáng ngày 6.11.2009, mục đích mua 20 ô tô bán Tết, 4 ngày sau trả tiền, có giấy ghi nhận nợ. Giấy ghi nhân nợ không ghi rõ mục đích để làm gì, cũng không ghi lãi suất. Nhưng ngược lại, bà Vân lại khai, không phải ngày đó vay của 3 người đó, và cũng không phải mua ô tô.

Ông Quân nói kết luận của cơ quan điều tra là khoảng 9h bà Vân đi đến nhà 3 người cùng nhận tiền, vấn đề không thuyết phục bởi không thể cùng 1 thời gian đến nhà 3 người. Sau này trả hồ sơ điều tra bổ sung, điều tra viên hỏi lại thì người ta khai lại. Riêng lời khai của bản thân bị hại là mâu thuẫn, bất nhất.

Về nguồn tiền, có những nhà đến nhận tiền thì hai vợ chồng để tiền ngay trên bàn, vợ chồng bà Vân đến, chỉ việc lấy tiền bỏ vào túi xách đi, không đếm gì cả. Có nghĩa như là mang tính sắp đặt. Thường tiền để ở két sắt, người đến mới mang ra, chứ không để sẵn trên bàn. Thực nghiệm lại, đi thì khớp thời gian nhưng về mặt chứng cứ thì cũng chưa đảm bảo.

Trong vụ án còn có mâu thuẫn trong thời gian đi công chứng. Vợ chồng Vân và mẹ bà Vân khai, trong ngày 6.11.2009, ra phòng công chứng "sang nhượng" 2 căn nhà, xe ô tô chứ không đến nhà 3 người đó mượn tiền. Nếu thực tế ở phòng công chứng thì lời khai bị hại là không đúng, nghĩa là sáng đó làm việc khác, chứ không đi mượn tiền.

Nhưng ở phòng công chứng khai là đúng sáng đó, vợ chồng Vân đến làm giấy tờ nhà, xe nhưng không nhớ thời gian nào.

Mâu thuẫn đó, đi điều tra lại, lấy lời khai ở phòng công chứng thì làm giấy tờ đầu giờ sáng đến 8h xong. Và trước đó, ngày 5. 11, vợ chồng Vân có đưa hồ sơ đến, bảo là làm trước để ngày hôm sau (ngày 6.11) làm công chứng, nhưng các giấy tờ yêu cầu công chứng là ngày 6.11, chứ không có ngày nào là 5.11. Ông Quân cho rằng, cảm thấy không bình thường ở chỗ đó. Thậm chí trong đơn ghi đối tượng công chứng cũng bị xóa, thấy không bình thường nốt. Đó là những tài liệu mà Viện KSND cho là không khách quan.

"Với những tài liệu, hồ sơ mâu thuẫn như thế, mà mâu thuẫn không phải do bà Vân gây ra, mà là do cơ quan điều tra làm. Tức là lấy lời khai ban đầu, ví dụ cùng 1 lúc đến nhà 3 người nhận tiền, sao anh không phát hiện, "đấu tranh" ngay từ đầu hoặc mâu thuẫn ở phòng công chứng, đó là những chứng cứ không đảm bảo, không đầy đủ căn cứ để truy tố Lê Thị Tường Vân", Viện trưởng Viện KSND Gia Lai - Nguyễn Văn Quân khẳng định.

"Ý của cơ quan điều tra là họ đúng, bởi họ tin bà Vân vay để mua ô tô nhưng không có tài liệu nào nói vay để mua ô tô. Tôi có xác minh ở Gia Lai, DN lớn nhất nhì 1 tháng bán nhiều nhất 12 ô tô, làm gì có 4 ngày bán 20 ô tô, cái đó là không bình thường. Và không dễ gì người ta cho vay, tiền không phải là lá mít", ông Quân nói thêm.

Tài liệu liên quan đến vụ án. Ảnh Đ.V
Tài liệu liên quan đến vụ án. Ảnh Đ.V

Truy tố sẽ gây oan sai?

Viện KSND Gia Lai khẳng định rằng, bà Vân mượn tiền là có, thừa nhận chứ không chối. Ba bị hại có quyền khởi kiện ra tòa để đòi lại tiền, nhưng phải là một vụ án khác, dân sự chứ không phải hình sự (!).

"Bữa, một anh Chánh án có nói: Như vậy thì lúc đầu anh đừng phê chuẩn lệnh khởi tố, truy tố bị can. Nói như thế là bữa trước tôi làm sai thì giờ tôi phải làm sai à", ông Quân phân tích.

PV Lao Động đặt câu hỏi: Thế Viện KSND Gia Lai phê chuẩn lệnh khởi tố, truy tố trước đó là với lí do gì?. "Quan điểm hồi đó không phải anh chỉ đạo vì anh chưa làm Viện trưởng mà thời đó là Viện trưởng - Nguyễn Công Lộc. Nhưng người chỉ đạo trực tiếp là anh Nguyễn Văn Lộc - Phó Viện trưởng Viện KSND Gia Lai", ông Quân nói.

"Giờ nói Viện KSND không phối hợp sao được, 7 - 8 lần kết luận điều tra bổ sung, 3 - 4 cáo trạng của Viện KSND, mỗi lần thay đổi một ít. Một vụ án không dễ đánh giá, không rõ ràng nên phải có sự thay đổi như thế", ông Quân phân tích.

Nói với Lao Động, ông Quân "gút" lại: Không đủ căn cứ vì không có căn cứ để cho rằng bà Vân vay mượn tiền vào ngày 6.11 để mua ô tô. Không có lí do gì mà 3 người cho vay cùng chấm dứt nợ hết hoàn toàn với Vân trong ngày 6.11 (có vay nợ trước đó). Lời khai của bị hại bất nhất về thời gian cho vợ chồng Vân đến nhận tiền, cũng như nguồn tiền huy động để cho mượn. Có nhiều mâu thuẫn về thời gian mà bà Vân đến là thủ tục công chứng.

Về mặt lí luận tội phạm, tiền vay ba bị hại không phải mua ô tô, cho nên việc tẩu tán tài sản (nhà, ô tô) là độc lập. Thực tế số tiền Vân vay ba người là cho bà Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1980, trú P. Yên Đỗ, TP. Pleiku) vay để đáo hạn ngân hàng.

Ông Quân lập luận, hồ sơ có nhiều mâu thuẫn là do cơ quan điều tra làm ra, mâu thuẫn từ trong hồ sơ điều tra, mâu thuẫn là kết luận cùng ngày làm việc, trùng hợp về thời gian, lời khai của bị hại bất nhất. Với tài liệu đó thì không đủ căn cứ để truy tố. Còn cơ quan Tòa án nhân dân Gia Lai thì không nghiên cứu các bản án phúc thẩm.

"Quan điểm của Viện KSND Gia Lai sẽ đề nghị xét xử về vụ án dân sự, yêu cầu bà Vân trả tiền cho 3 bị hại với điều kiện họ khởi kiện ra tòa", ông Quân nói.

PV hỏi lí do bà Vân bị giam oan 4 năm 3 tháng, nhưng lại không khởi kiện yêu cầu bồi thường. Ông Quân cho rằng: Ra tù, người ta rất mừng. Có thể người ta chưa, không ai biết được chuyện đó.

Trao đổi thêm với PV Lao Động, ông Quân nói, trường hợp Viện KSND tối cao hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án thì phải phục hồi để điều tra lại. Còn nếu đưa vụ án ra truy tố thì sẽ gây oan sai cho bà Lê Thị Tường Vân.

"Anh có nghe thông tin dư luận gì đó trong vụ án. Anh rất đau đầu với vụ án này", ông Quân nói.

Theo Đình Văn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên