TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “cậu Thủy” lừa tìm hài cốt liệt sỹ: Rất tiếc một số cơ quan lại phụ họa!

29-10-2013 - 15:40 PM | Thời sự

Vụ “cậu Thủy” lừa tìm hài cốt liệt sỹ: Rất tiếc một số cơ quan lại phụ họa!
Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội (Ảnh: Xuân Hải)

Trao đổi với chúng tôi bên lề Quốc hội chiều 28/10, ĐB Lê Như Tiến (Đoàn Quảng Trị) cho rằng việc Công an Quảng Trị bắt giữ “cậu Thủy”

Tự nhận là nhà tâm linh để lừa tìm hài cốt liệt sỹ sẽ giúp người dân cảnh giác hơn trong việc này.

Thưa ông, sáng 28/10, Công an Quảng Trị phối hợp với Bộ Công an và Công an Bắc Ninh đã bắt đối tượng Nguyễn Văn Thúy (SN 1959, tức “cậu” Thủy), quê thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh, tự nhận mình là nhà tâm linh – nhà ngoại cảm tìm được hài cốt liệt sỹ tại Quảng Trị, tuy nhiên sau đó giám định kết quả cho thấy đây là một vụ chôn xương người và động vật giả làm hài cốt liệt sĩ. Vậy, ông đánh giá như thế nào về sự vào cuộc của ngành Công an đối với trường hợp tự nhận là nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sỹ để trục lợi?

Tôi cho rằng sự vào cuộc của công an đối với các đối tượng mạo danh là nhà ngoại cảm để trục lợi, đặc biệt là việc bắt đối tượng Thúy (tức "cậu" Thủy) là rất kịp thời. Điều đó chúng tỏ lực lượng công an cũng đã điều tra từ lâu và khi có đầy đủ chứng cứ mới tiến hành bắt giữ để điều tra làm rõ.

Qua báo chí tôi thấy đối tượng tự xưng là nhà ngoại cảm – nhà tâm linh “cậu Thủy” đã hành nghề từ rất lâu rồi và đã làm hại rất nhiều gia đình, khiến nhiều gia đình vừa mất thời gian lại tốn tiền để chi cho cái gọi là nhà ngoại cảm của “cậu Thủy” này.

Người dân tuy rất tốn kém để chi phí cho “cậu Thủy” để tìm hài cốt thân nhân mình nhưng thu về cái mà gọi là hài cốt mà đối tượng nói rằng của liệt sỹ nhưng chỉ là xương động vật. Như vậy là quá nhẫn tâm, và bộc lộ dã tâm của đối tượng này, đó là điều không thể chấp nhận được đối với việc nhà tâm linh “cậu Thủy” lấy đồng tiền trên xương máu của gia đình họ, cho nên sự vào cuộc của Công an tỉnh Quảng Trị tôi cho là kịp thời.

Thưa ông cần có những biện pháp như thế nào để người dân không bị những đối tượng tự xưng là nhà ngoại cảm – nhà tâm linh lừa đảo trong việc tìm hài cốt liệt sỹ?

Theo tôi điều quan trọng nhất là do công tác quản lý nhà nước, nhất là trong lĩnh vực người có công. Thậm chí đâu là nhà ngoại cảm thực sự thì các cơ quan quản lý nhà nước cần thông báo để mọi người biết, còn đối với những người không có cái khả năng ngoại cảm ấy mà cố tạo ra chứng cứ giả để lừa người dân, lừa thân nhân của họ thì chúng ta phải xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, phải cảnh báo đối với những nhà ngoại cảm khác để họ hướng tâm như thế nào trong việc tìm mộ liệt sỹ chứ không phải thông qua việc tìm mộ liệt sỹ để lấy tiền của người dân, những thân nhân liệt sỹ để làm giàu cho bản thân.

Tình trạng lợi dụng danh nhà ngoại cảm - nhà tâm linh để trục lợi thân nhân liệt sỹ tồn tại đã lâu nhưng bây giờ công an mới vào cuộc?

Như tôi đã nói ở trên, để có đủ chứng cứ thì lực lượng công an phải có quá trình điều tra, khi có đủ chứng cứ mới bắt được đối tượng để điều tra làm rõ, thì lúc đó mới tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng tự nhận nhà ngoại cảm để lừa đảo. Vì đây là vấn đề tâm linh nên phải có thời gian, quá trình tìm hiểu, xác minh. Để bắt giữ các đối tượng này, công an phải có đầy đủ chứng cứ nếu không sẽ trở thành bắt giữ người vô tội.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể loại trừ một số người có thể đi tìm được mộ liệt sỹ và họ làm rất thật tâm và họ cũng đã tìm được một số mộ liệt sỹ, có thể do ngẫu nhiên, cũng có thể do cái cảm quan nào đó mà ta chưa kiểm chứng được, ta không ngoại trừ điều đấy.

Tôi cho rằng, không phải tất cả các nhà ngoại cảm đều mang tính chất lừa dối mà có nhiều nhà ngoại cảm họ thật tâm, họ đau đáu về việc tìm mộ liệt sỹ giúp người dân. Theo tôi việc tự nhận mình là nhà tâm linh – nhà ngoại cảm để trục lợi như đối tượng gọi là “cậu Thủy” sớm hay muộn cũng không thoát được khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Thưa ông, trước đây nhà tâm linh “cậu Thủy” cũng đã phải ngồi bóc lịch rất lâu về tội lừa đảo nhưng khi tự nhận mình là nhà tâm linh vẫn lừa được rất nhiều người?

Điều đó chứng tỏ “cậu Thủy” đã có thâm niên về tội lừa đảo. Là đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tôi cũng đã được đọc một số văn bản liên quan đến đối tượng này, qua đó tôi thấy đối tượng này đã lừa những thân nhân của liệt sỹ trong việc tìm mộ nhiều năm nay. Rất đáng tiếc trong vụ việc tìm mộ liệt sỹ tại Quảng Trị có một số cơ quan nhà nước lại phụ họa, chi tiền cho đối tượng này để đi lừa thân nhân của liệt sỹ (Ngân hàng chính sách Việt Nam – PV).

Tuy nhiên, sự vào cuộc của Công an để làm rõ hành vi lừa đảo của những đối tượng tự xưng là nhà ngoại cảm – nhà tâm linh như “cậu Thủy” sẽ giúp người dân không còn chịu cảnh “tiền mất tật mang” nữa.

Xin cảm ơn ông!

Theo Xuân Hải

cucpth

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên