TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “cậu Thủy”: “Phải có người ở Ngân hàng CSXH chịu trách nhiệm”

01-11-2013 - 07:39 AM | Thời sự

Vụ “cậu Thủy”: “Phải có người ở Ngân hàng CSXH chịu trách nhiệm”

"Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) không có chức năng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và cũng không có cơ quan thẩm quyền nào giao cho họ làm việc này"

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Tạ Quang Tòng - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắc Lắc, Trưởng Văn phòng Luật sư THT - cho biết: 

Với việc đứng ra tổ chức, thuê ông Nguyễn Văn Thúy tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và trả công cho ông Thúy 75 triệu đồng/bộ hài cốt, NHCSXH đã có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước.

Mặt khác, nếu ông Thúy bị cơ quan chức năng kết luận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì phải có ai đó ở NHCSXH chịu trách nhiệm về số tiền đã chi cho hoạt động lừa đảo này.

Nếu không được lãnh đạo ký duyệt thì số tiền đó - dù CBCNV đóng góp hay quỹ phúc lợi xã hội gì đó - cũng không thể ra khỏi ngân hàng được.

Liên quan đến vụ việc này, những ngày gần đây, nhiều CBCNV và người dân ở Đắc Lắc đã đặt ra những vấn đề xung quanh số tiền quyên góp, hỗ trợ quy tập mộ liệt sĩ có liên quan đến “cậu Thủy”.

Bởi sau khi quy tập được 73 bộ hài cốt liệt sĩ tại xã Ea H’leo, “cậu Thủy” phán rằng khu vực này còn hơn 100 bộ hài cốt liệt sĩ chưa được tìm kiếm, cất bốc.

Do vậy ngày 27.3.2013, UBND tỉnh Đắc Lắc có văn bản 1985/UBND-VHXH kêu gọi mỗi CBCS lực lượng vũ trang, CBCNVC toàn tỉnh đóng góp một ngày lương, người dân thì tùy khả năng và lòng hảo tâm.

Số tiền này chuyển về Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh hoặc Sở LĐTBXH, riêng các huyện nộp về Phòng LĐTBXH huyện để chuyển Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Đến ngày 23.5, tức là 2 tháng sau, UBND tỉnh mới có thông báo tạm dừng, vì tỉnh chưa quy tập số hài cốt liệt sĩ nói trên tại huyện Ea H’leo.

Nhưng vào thời điểm này, nhiều cơ quan, DN đã quyên góp xong. Hiện số tiền này đang được UBND các huyện, thị xã, TP quản lý, chờ chỉ đạo của tỉnh.

Có thể hiểu, nếu không kịp thời dừng lại, số tiền trên sẽ được chi cho “cậu Thuỷ” trong trường hợp NHCSXH không tiếp tục tài trợ. Bởi với hơn 100 “hài cốt liệt sĩ” còn lại này, không ai có thể tìm ra ngoài... “cậu Thủy”.

Theo Đặng Trung Kiên

cucpth

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên