TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ ông Huỳnh Uy Dũng kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Thanh tra chính phủ cần vào cuộc

26-10-2013 - 09:18 AM | Thời sự

Vụ ông Huỳnh Uy Dũng kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Thanh tra chính phủ cần vào cuộc
Một góc KDL Đại Nam của gia đình ông Huỳnh Uy Dũng. Ảnh minh họa

Từng là doanh nghiệp đứng hàng đầu của tỉnh, có nhiều mối quan hệ khắng khít với chính quyền địa phương, nhưng mới đây việc ông Huỳnh Uy Dũng-làm đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã gây xôn xao dư luận.

Khi quan hệ bất hòa

Đã nhiều năm nay, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) khá nổi tiếng về cách làm ăn hiệu quả. Công ty cổ phần Đại Nam có hàng loạt dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương gồm các lĩnh vực: bất động sản, khu công nghiệp, dịch vụ du lịch - giải trí..., kể cả việc “dụ” chim yến về làm tổ ông này cũng đi đầu, góp phần đưa tên tuổi Bình Dương vang danh cả nước, nhiều năm liền mối quan hệ giữa Doanh nghiệp Đại Nam và chính quyền địa phương khắng khít như người một nhà. 

Thế nhưng, đùng một cái ngày 21-10 vừa qua ông Dũng tuyên bố đã gửi đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Lê Thanh Cung khiến dư luận xôn xao.

Trong đơn, lý do theo ông Dũng là ông Lê Thanh Cung cố tình không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3, vì vậy ông Cung phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước Hội đồng nhân dân tỉnh và cấp trên.

Theo đó, năm 2004 tỉnh Bình Dương đối mặt với món nợ Bộ Tài chính 1.000 tỷ đồng đến hạn phải trả. “Theo đề nghị và khuyến khích của lãnh đạo tỉnh lúc bấy giờ, tôi đã huy động nhiều nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư mua lại phần đất của tỉnh trong Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương.

Ban đầu mọi việc diễn ra rất suôn sẻ, thủ tục nhanh chóng. Tuy nhiên, từ ngày ông Lê Thanh Cung (Bí thư huyện Thuận An) về làm Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương kiêm Trưởng ban quản lý KCN Việt Nam - Singapore thì Công ty cổ phần Đại Nam liên tục bị gây khó khăn”, ông Dũng cho biết. 

Từ ngày chủ đầu tư trình bản quy hoạch chi tiết 1/500 của KCN Sóng Thần 3 để các cơ quan thẩm quyền xem xét, đến nay đã 7 năm trôi qua nhưng UBND tỉnh vẫn chưa phê duyệt dù chủ đầu tư đã đáp ứng mọi yêu cầu mà cơ quan chức năng đề ra.

Ông Dũng có làm sai dự án?

Trước sự việc gây xôn xao dư luận này, ngày 24-10 UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo nhằm thông tin để dư luận hiểu rõ sự việc. Ông Võ Văn Lượng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, cho biết quy hoạch 1/500 mà công ty ông Dũng đề xuất không được phê duyệt vì không thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Tỉnh đã họp bàn và thấy việc này không cần thiết vì phá vỡ quy hoạch cũ và quy hoạch chung nên không đề xuất lên trung ương xem xét. Về việc quy hoạch 1/500 phá vỡ quy hoạch 1/2.000 phê duyệt năm 2006 như thế nào, theo Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, quy hoạch mới mà ông Dũng đề xuất cho thấy đã tách KCN Sóng Thần 3 ra thành hai dự án: Khu đô thị Đại Nam và KCN Sóng Thần 3.

Theo đại diện Sở Xây dựng thì việc “đẻ” ra Khu đô thị Đại Nam là cách ông Dũng hợp thức hóa việc phân lô bán nền. Cụ thể, theo quy hoạch 1/2.000 đã phê duyệt thì 61,5ha này là đất dành để xây nhà lưu trú cho công nhân, chuyên gia, nhân viên KCN, nhưng vào thời điểm đất đai “sốt giá” (năm 2007-2008) ông Dũng đã phân lô bán nền trên diện tích ấy. Việc này Công an tỉnh Bình Dương đã điều tra.

Theo Báo cáo kết quả kiểm tra dự án KCN Sóng Thần 3 của Sở Xây dựng vào tháng 10-2009, phía Đại Nam đã thỏa thuận góp vốn với 700 nhân viên tương ứng với 2.630 lô đất, thu được 414,364 tỉ đồng (diện tích đất ở đưa vào góp vốn là 32,356 ha). Thực chất của việc góp vốn là chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo từng lô, trái với chỉ đạo của tỉnh.

Còn việc tại sao tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng không trả lời bằng văn bản về việc không chấp thuận đề xuất quy hoạch 1/500 để chủ đầu tư chờ đợi nhiều năm, thì đại diện Sở Xây dựng nhận có phần sai sót. Ông Lê Thanh Cung khẳng định: “KCN Sóng Thần đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/2.000, nên quy hoạch 1/500 là không cần thiết”.

Ông Huỳnh Uy Dũng thì cho rằng: “Tất cả hệ thống quy hoạch 1/500 không phá vỡ quy hoạch 1/2.000, đều có diện tích 61ha. Đất này đã được cấp sổ đỏ rồi, sổ đỏ vị trí nào giờ nằm ngay đó, không có gì thay đổi hết”.

Với những quan điểm trên chưa biết ai đúng ai sai, nhưng hậu quả là nhiều người dân đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua đất mong có cuộc sống ổn định song đã hơn 7 năm trôi qua họ vẫn chưa được cấp số đỏ nên đang phải chịu nhiều thiệt hại. Thiết nghĩ Thanh tra Chính phủ nên sớm vào cuộc để làm rõ, xử lý vụ kiện này theo quy định pháp luật.       

 Theo  Minh Thắng

cucpth

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên