TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ sập hầm thủy điện: Cân nhắc phương án nổ mìn

18-12-2014 - 09:39 AM | Thời sự

Vụ sập hầm thủy điện: Cân nhắc phương án nổ mìn
Việc cứu hộ quá vất vả vì gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Cao Nguyên

Ngày 18-12, chúng tôi vẫn có mặt ngoài hiện trường để cập nhật tin tức về vụ cứu hộ 12 nạn nhân bị mắc kẹt trong đường hầm công trình xây dựng thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương).

Đã 2 ngày sau khi vụ sập hầm thủy điện xảy ra, vẫn chưa có phương án nào thực sự khả thi để tiếp cận nhanh chóng các nạn nhân.

9 giờ 30 phút: Lực lượng cứu hộ vừa bơm sữa và thuốc vào cho 12 người gặp nạn. Trung bình 4 giờ sẽ bơm tiếp tế sứ và thức ăn 1 lần.

Ban chỉ huy cứu nạn đang họp để thống nhất phương án cứu hộ hiệu quả nhất.

Hiện có 100 chiến sĩ, bộ đội và 300 công an, lực lượng hỗ trợ đang ở ngoài hiện trường làm công tác cứu hộ.

Máy khoan vừa rút ra ngoài. Công binh đang bàn đến phương án nổ mìn để đẩy nhanh tiến độ.

7 giờ: Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương, cho biết lúc 3 giờ sáng đã bơm được nước từ đường ống thứ 2 ra ngoài nhưng rất chậm, chỉ bơm cầm chừng. Mũi khoan thứ 3 cũng đã thông qua được nhưng đầu khoan bị kẹt.

Tổng cộng có 5 mũi khoan, gồm 3 mũi khoan theo đường hầm chính (khoan ngang), trong đó có 2 mũi đã khoan xong hiện đang rút nước ra nhưng rất chậm, 1 mũi bị kẹt.

Mũi khoan thứ 4 đã khoan được 40 m, còn 20 m nữa là có thể thoát nước và thông hơi.

Mũi thứ 5 có đường kính 15 cm, khoan theo hướng từ trên xuống để đưa đường ống tròn rộng 11-13 cm vào trong tiếp tế quần áo cho các nạn nhân. Mũi khoan này đã khoan được 30 m. Trung bình 20 phút, mũi khoan khoan được 7 m đất và chỉ khoan được 20 cm nếu đụng đá.

Mũi khoan thứ 5 từ trên đỉnh đồi xuống

Mũi khoan thứ 5 từ trên đỉnh đồi xuống. Ảnh: Kỳ Nam

Tổ cứu nạn Tập đoàn Than khoáng sản đang đào đường hầm song song với đường hầm bị sập để tiếp cận nạn nhân. Song song đó, đường hầm chữ A vòng theo đường hầm cũ cũng đang được đào gấp rút. Hiện có 12 người đang đào, trong ngày hôm nay sẽ tăng cường 10 người nữa để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, từ 2-3 ngày mới đào xong đường hầm này.

Khơi thông dòng chảy để nước trong hầm nhanh chóng chảy ra ngoài

Khơi thông dòng chảy để nước trong hầm nhanh chóng chảy ra ngoài. Ảnh: Cao Nguyên

Ngoài trời đang mưa nhẹ và rất lạnh. Những công nhân đào hầm khi trở ra đều run lập cập vì lạnh.

7 giờ 30 phút: 55 cán bộ chiến sĩ của Lữ đoàn Công binh 293 (thuộc Bộ Tư lệnh Công binh đóng ở Cam Ranh) vừa đến nơi và đang hạ trại để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo (do Công ty Cổ phẩn Sông Đà 505 thi công) xảy ra khoảng 7 giờ 45 phút ngày 16-12 khi 30 công nhân đang đổ bê tông vào hầm dẫn nước của công trình thủy điện. Một số người kịp chạy thoát ra ngoài, số còn lại chạy vào bên trong và bị kẹt lại.

>>>Sập hầm ở Lâm Đồng: Nước trong hầm dâng cao hơn 1m

Theo Kỳ Nam - Cao Nguyên

cucpth

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên