TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xác minh tố cáo “chôn than” trong mỏ ở Cty than Hạ Long

27-03-2015 - 08:34 AM | Thời sự

Xác minh tố cáo “chôn than” trong mỏ ở Cty than Hạ Long
Hiện trạng nơi bị tố cáo có bể than chìm đã bị đổ đất, đá lên trên

Trong 2 ngày 25 và 26/3, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an phối hợp với PC46 Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra tố cáo “chôn than” xảy ra tại Cty Than Hạ Long.

Đến chiều hôm qua (26/3), lực lượng công an đã phong tỏa hiện trường khu vực khai trường Tây Khe Sim thuộc khu vực Khe Tam (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả), đồng thời làm việc với lãnh đạo Cty Than Hạ Long, yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan.

Được biết, vụ kiểm tra này nhằm xác minh làm rõ tố cáo có hàng chục nghìn tấn than đã bị để ngoài sổ sách, chôn giấu trong khu vực khai trường Tây Khe Sim.

Cụ thể,  cơ quan CA nhận được tố cáo rằng cuối năm 2014, tại khu vực kho than nền tạm tại khai trường của Cty Than Hạ Long, một đống than lớn đã được tập kết về đây. Theo tố cáo, khối lượng than khoảng 70-80 nghìn tấn, loại than cám 6 (giá khoảng 1,1 triệu đồng/m3), tổng trị giá khoảng 80 tỷ đồng.

Theo tố cáo, cuối tháng 12/2014, đống than lớn này đã bị “hô biến” thành bể than chìm vùi dưới đất đá (?) Người ta đã đổ đất đá chung quanh đống than này, giữa lớp đất đá và than được ngăn cách bởi lớp bạt dứa. Trên bề mặt bể than chìm, người ta đổ tiếp lên một đống than nhỏ hơn chiều cao chừng 3-4m, với khối lượng khoảng 15 nghìn m3.

Trong báo cáo Cty Than Hạ Long gửi Vinacomin, đơn vị này chỉ báo số than tồn kho còn khoảng 20 nghìn tấn (phần nổi kho than). Tố cáo cho rằng toàn bộ bể than 70-80 nghìn tấn chìm bên dưới đã bị bỏ ngoài sổ sách. Để tính thể tích, khối lượng, người ta không đo từ chân bể than chìm, mà chỉ đo từ bề mặt.

Nhận được tin tố giác của quần chúng, ngày 25/3, Phòng 8, C46, Bộ CA đã phối hợp với PC46, CA tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hành chính tại khu vực bể than chìm trong khai trường Tây Khe Sim của Cty Than Hạ Long. Được biết, ông Vũ Văn Điền, Giám đốc Cty, báo cáo lượng than tồn kho chỉ còn khoảng 7 nghìn tấn.

Tuy nhiên, có thông tin kho than được báo cáo này chỉ là kho tạm mới lập tháng 3/2015. Còn bể than chìm hàng chục nghìn tấn không thể hiện trong sổ sách đã được phủ một lớp đất lấp kín đi.

Phía trên lớp đất này còn được rải lượng lớn đá hộc, thành một bãi đá ngổn ngang. Lực lượng chức năng đang yêu cầu Cty than Hạ Long “khai quật” bể than chìm này lên để phục vụ điều tra.

Theo H.T

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên