TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xe ngoại giao chuyển nhượng sẽ không áp dụng thuế hỗn hợp?

21-05-2015 - 08:52 AM | Thời sự

Xe ngoại giao chuyển nhượng sẽ không áp dụng thuế hỗn hợp?

Để đảm bảo sự thống nhất chính sách thuế đối với xe ô tô đã qua sử dụng NK, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc thay đổi cách tính thuế đối với ô tô đã qua sử dụng của đối tượng ưu đãi miễn trừ chuyển nhượng tại Việt Nam.

Bộ ngoại giao cho biết, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Quyết định 53/2013/QĐ-TTg, nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam phản ánh, cách tính thuế hiện nay thì mức thuế các tổ chức, cá nhân Việt Nam phải trả khi mua xe ô tô của đoàn ngoại giao là quá cao, điều này gây khó khăn cho việc chuyển nhượng xe. Vì vậy, các đoàn ngoại giao cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét, áp dụng chính sách thuế như trước đây (không áp dụng chính sách thuế hỗn hợp) khi đoàn ngoại giao chuyển nhượng xe tại Việt Nam.

Vì vậy, để đảm bảo tính ổn định tại các quy định của Nhà nước, căn cứ theo đề xuất của các đoàn ngoại giao, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép các trường hợp xe ô tô của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tạm NK trước thời điểm Quyết định 53/2013/QĐ-TTg có hiệu lực (ngày 1-11-2013) nay chuyển nhượng thì được áp dụng chính sách thuế như đối với hàng hóa NK, hàng hóa tạm NK miễn thuế thay đổi mục đích sử dụng khác. Cụ thể là: số thuế NK phải nộp bằng giá tính thuế nhân thuế suất (không áp dụng thuế hỗn hợp theo quy định tại Quyết định 36/2011/QĐ-TTg ngày 29-6-2011 và Quyết định 24/2013/QĐ-TTg ngày 3-5-2013).

Đối với trường hợp chủ xe là cá nhân đã về nước thì xe phải thực hiện xóa sổ, chủ xe bàn giao cho cơ quan Ngoại giao bảo quản thì mới được áp dụng chính sách thuế nêu trên, các trường hợp khác không đảm bảo điều kiện này, cơ quan Hải quan sẽ thông báo cho cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tuy nhiên trường hợp người quản lý sử dụng xe đến cơ quan Hải quan làm thủ tục chuyển nhượng thì áp dụng chính sách thuế hỗn hợp quy định tại Quyết định 53/2013/QĐ-TTg. Bởi thực tế, qua công tác theo dõi và quản lý của cơ quan Hải quan có phát sinh trường hợp cán bộ ngoại giao đã về nước, xe chưa chuyển nhượng, trên các giấy tờ thể hiện giao xe cho cơ quan ngoại giao bảo quản chờ chuyển nhượng, song thực tế xe đã bán cho tổ chức, cá nhân khác tại Vệt Nam không còn bảo quản của cơ quan ngoại giao.

Bộ Tài chính cũng đề xuất, trước khi triển khai thực hiện Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao rà soát, thống kê số lượng xe đã tạm NK trước thời điểm Quyết định 53/2013/QĐ-TTg có hiệu lực. Để đảm bảo chặt chẽ, tránh lợi dụng việc sử dụng, lưu hành xe không hợp pháp thì đối với xe của cá nhân (tạm NK trước thời điểm Quyết định 53/2013/QĐ-TTg có hiệu lực) nay đã về nước, có ủy quyền cho cơ quan đại diện phải thực hiện xóa sổ đăng ký, lưu hành xe trước khi cung cấp danh sách cho Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao, cơ quan Hải quan chỉ thực hiện thủ tục chuyển nhượng các trường hợp thuộc danh sách do các cơ quan đại diện cung cấp.

Được biết, trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến tham gia của các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Công an. Về cơ bản, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính, riêng ý kiến của Bộ Công Thương đề nghị thực hiện việc chuyển nhượng ô tô đã qua sử dụng của đối tượng ưu đãi miễn trừ theo quy định của Quyết định 53/2013/QĐ-TTg.

Tại điểm a, b Khoản 4 Điều 9 Quyết định 53/2013/QĐ-TTg quy định chính sách thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy chuyển nhượng tại Việt Nam:

a) Đối với xe ô tô từ 15 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe): Áp dụng theo mức thuế nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng do Thủ tướng Chính phủ ban hành có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng.

b) Đối với xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở lên (kể cả lái xe):

Căn cứ tính thuế nhập khẩu là trị giá tính thuế, thuế suất và tỷ giá tính thuế tại thời điểm chuyển nhượng xe, cụ thể:

- Trị giá tính thuế được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại tính theo thời gian sử dụng xe tại Việt Nam (tính từ thời điểm nhập khẩu theo tờ khai hải quan đến thời điểm chuyển nhượng xe) và trị giá khai báo tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan. Trường hợp tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan, trị giá khai báo thấp hơn mức giá trong cơ sở dữ liệu giá cùng thời điểm, trị giá tính thuế được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại theo thời gian sử dụng xe tại Việt Nam và mức giá trong cơ sở dữ liệu giá.

- Thuế suất áp dụng theo mức thuế suất xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở lên đã qua sử dụng tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng.

 

Theo T.Trang

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên