TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yêu cầu Thái Lan điều tra, bồi thường cho ngư dân Việt Nam

17-09-2015 - 20:58 PM | Thời sự

Yêu cầu Thái Lan điều tra, bồi thường cho ngư dân Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc và yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc tàu Thái Lan truy đuổi và xả súng vào một số tàu cá Việt Nam khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về vụ việc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 11/9, một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang trong khi đang đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan thì bị tàu Thái Lan truy đuổi và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan”, ông Lê Hải Bình nói, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình ngư dân Ngô Văn Sinh thiệt mạng cùng lời thăm hỏi đến các ngư dân bị thương.

Ông Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ nhằm tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam, đảm bảo tôn trọng vùng biển các nước liên quan.

Trong khi đó, hãng tin Reuters vừa dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái, Tướng Grittapol Yeesakhorn, nói rằng cảnh sát Thái chỉ “tự vệ” và chỉ bắn cảnh cáo vào mũi tàu từ khoảng cách 100m.

Theo Bình Giang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên