TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời tiết âm thầm "chi phối" tâm trạng và sức khỏe của bạn thế nào?

26-07-2016 - 15:04 PM | Sống

Thời tiết âm thầm "chi phối" tâm trạng và sức khỏe của bạn thế nào?

Bạn có tin không, khi trời nắng, bạn sẽ cởi mở, lãng mạn và tốt bụng hơn, còn khi thời tiết lạnh, bạn lười vận động và giảm hiệu suất công việc.

Nhiệt độ cao khiến bạn ít bị trầm cảm

Trầm cảm theo mùa (seasonal affective disorder – SAD) hay rối loạn cảm xúc theo mùa là một rối loạn khí sắc thường xảy ra vào mùa đông hoặc thu, sẽ phục hồi trở lại vào mùa xuân hoặc hè. Nhiệt độ thấp và ít ánh sáng mặt trời có thể gây ra SAD, còn khí hậu ngược lại có thể cải thiện tâm trạng và giúp bạn chống lại trầm cảm. Nhiệt độ cao làm tăng tốc độ phân tử trong cơ thể, khiến bạn vận động nhiều hơn, do đó cũng tiêu hóa tốt và suy nghĩ tích cực hơn.

Ngày nắng với nhiệt độ cao cũng giúp tăng năng lượng khiến bạn trở nên huyên náo và cởi mở hơn với những ý tưởng lãng mạn. Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời cho những buổi dã ngoại, đi dạo trên bãi biển, trong rừng hoặc thời gian dành đạp thuyền trên bờ hồ êm ả.

Bạn tốt bụng hơn vào những ngày nắng

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà văn thường miêu tả những người hạnh phúc trong bối cảnh đầy nắng. Thực sự, ánh mặt trời làm cho chúng ta hạnh phúc và có xu hướng sẵn sàng giúp đỡ người khác. Nếu bạn muốn đi tình nguyện, hãy chọn một ngày nắng - bạn sẽ tốt bụng với những người khác và tràn đầy năng lượng.

Một nghiên cứu của ĐH Michigan cũng cho thấy, những người ở ngoài trời ít nhất nửa giờ trong thời tiết dễ chịu sẽ có tâm trạng thoải mái hơn. Tuy nhiên, nhiều năng lượng kèm theo thời tiết nóng ẩm khó chịu lại dễ khiến chúng ta cáu gắt hơn.

Ánh sáng mặt trời khiến bạn chi tiền nhiều hơn

Hè là mùa giảm giá hàng loạt các sản phẩm. Hãy sẵn sàng mở hầu bao, đến thẳng trung tâm mua sắm hoặc hội chợ vào một ngày nắng ấm. Nghiên cứu chỉ ra, con người có xu hướng chi nhiều tiền hơn vào những ngày nắng. Đơn giản, bởi ánh mặt trời làm cho chúng ta hạnh phúc và ít căng thẳng hơn về cuộc sống, bao gồm cả vấn đề tài chính - do đó chúng ta sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn.

Nhiệt độ lạnh ảnh hưởng đến hiệu suất

Khi chúng ta lạnh, cơ bắp sẽ hoạt động chậm chạp và bạn không muốn di chuyển. Bạn đã bao giờ cố gắng cởi một nút thắt trong khi tay đang lạnh cóng? Thực tế, sau khi tiếp xúc với thời tiết lạnh giá mà không có găng tay, bạn cảm thấy thật tồi tệ. Hãy cẩn thận khi vận động trong thời tiết lạnh, việc hoạt động nhiều thời gian ở nhiệt độ thấp có thể gây hạ thân nhiệt. Vì vậy, nên mang găng tay và mặc ấm bất cứ lúc nào bạn ra ngoài.


Bạn rất dễ ốm khi thời tiết giao mùa.

Bạn rất dễ ốm khi thời tiết giao mùa.

Thiếu ánh sáng mặt trời khiến bạn ăn nhiều hơn

Thiếu ánh sáng mặt trời, con người bắt đầu ngấu nghiến tất cả mọi thứ trong tầm nhìn. Loài gấu thường ăn nhiều để tích trữ cho mùa đông. Còn cơ thể chúng ta cần nạp nhiên liệu để chống lại cái lạnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng lò sưởi và nhiều biện pháp khác để làm cơ thể ấm lên và áp dụng chế độ ăn uống điều độ hơn.

Mưa gió gây đau nhức

Bạn đã bao giờ nghe thấy ai đó nói, họ có thể “cảm nhận những cơn mưa đến trong từng khớp xương” chưa? Đó là sự thật. Mưa có thể gây ra những cơn đau do áp suất khí quyển. Áp lực gia tăng khiến dịch trong cơ thể di chuyển từ mạch máu đến các mô, gây áp lực lên dây thần kinh và khớp, dẫn đến những cơn đau tăng lên, xương khớp cứng nhắc và giảm sự linh hoạt.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên