TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời tiết bất lợi, nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu lo thất thu dưa hấu Tết

30-01-2018 - 09:52 AM | Thị trường

Do trời mưa nhiều nên vụ dưa hấu Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 không thuận lợi, dưa bị chết nhiều, tỷ lệ đậu trái thấp, chi phí tăng cao.

Để chuẩn bị nguồn dưa hấu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, từ giữa tháng 10 âm lịch nông dân các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức… tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuẩn bị cải tạo đất xuống giống canh tác dưa.

Tết năm nay, các vùng dưa hấu Tết của tỉnh chủ yếu canh tác các giống dưa hấu vàng của Việt Nam, dưa tròn 78 giống Nhật Bản và giống dưa dài Hắc Mỹ Nhân, một số diện tích người dân cũng xuống giống dưa Sọc Mỹ.

Thời tiết bất lợi, nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu lo thất thu dưa hấu Tết - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Quang đang tích cực chăm sóc dây dưa.


Ông Phạm Văn Quang, khu phố Long An, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, cho biết, kinh nghiệm hơn 30 năm canh tác dưa hấu vụ tết chưa bao giờ thời tiết bất lợi như năm nay, bão rồi áp thấp nhiệt đới làm cho trái dưa không phát triển.

Ông Quang chia sẻ, người ta nói “nắng tốt dưa – mưa tốt lúa ” là vậy. Mưa làm cho dây dưa bị chết cháy gần hết. Hơn 2,5 sào dưa với hơn 2.500 hạt giống của nhà ông Quang đến thời điểm này đã thiệt hại gần 50%, số còn lại đang được chăm sóc cẩn thận, chỉ cần một trận mưa nữa là coi như mất trắng.

Ông Phạm Văn Thành xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ cũng vậy, vụ dưa năm nay ông Thành đầu tư gần 40 triệu đồng để xuống 3.000 hạt giống các loại như Hắc Mỹ Nhân, Sọc Mỹ, giống dưa vàng… Đến thời điểm này, 30% hạt giống không đậu trái do ảnh hưởng của thời tiết xấu. Số dây còn lại cũng không đảm bảo sẽ sống được, từ giờ đến ngày thu hoạch (25 tháng chạp) thời tiết không ủng hộ thì coi như mất trắng.

“Dưa tết 25 tháng Chạp mới thu hoạch, còn dưa hấu đi Trung Quốc từ ngày 18 - 20 (tức 15 âm lịch) thương lái đến mua rầm rầm. Năm ngoái giá bán để mang đi Trung Quốc là 13.000 đồng/kg nhưng nhà vườn đưa về chợ bán 7.000 – 8.000 đồng/kg. Năm nay chưa biết có được giá không? Nếu giá dưa dài năm nay giá 5.000 đồng/kg là người dân lỗ nặng”.

Thời tiết bất lợi, nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu lo thất thu dưa hấu Tết - Ảnh 2.

Giống dưa Sọc Mỹ cũng bị thất thu nhiều do thời tiết xấu.


Theo thống kê của ngành nông nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu, năm nay toàn tỉnh xuống giống gần 400 ha dưa hấu để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tăng gần 50 ha so với năm trước. Trước diễn biến thời tiết thất thường của năm 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo, nông dân cần thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình dịch bệnh nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời, không để các mầm bệnh trên cây dưa lây lan, phát tán trên diện rộng./.

Vụ dưa hấu Tết của nông dân Cà Mau hứa hẹn bội thu VOV.VN - Dù thời tiết đầu vụ không thuận lợi nhưng nhờ chủ động chăm sóc, vụ dưa hấu Tết của nông dân huyện U Minh (Cà Mau) hứa hẹn bội thu.

Theo Lưu Sơn

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên