TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông điệp của Fed: Tháng 9 cũng chưa chắc lãi suất sẽ tăng

07-06-2016 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Thông điệp của Fed: Tháng 9 cũng chưa chắc lãi suất sẽ tăng

Hôm qua (ngày 6/6), chủ tịch Fed đã có buổi phát biểu trong đó bà khẳng định nền kinh tế có đủ khả năng để chiến đấu với đợt tăng lãi suất sắp tới, nhưng sắp tới là bao lâu thì vẫn chưa rõ.

Tháng 6 đã đến rồi, tháng 7 thì quá sớm. Fed sẽ nâng lãi suất trong tương lai nhưng chưa biết là lúc nào, thậm chí tháng 9 vẫn còn rất mong manh.

Đó là những gì mà các nhà kinh tế nhận được sau khi nghe bài phát biểu của chủ tịch Fed ngày hôm qua. Đây là thông điệp cuối cùng mà thị trường có thể nhận được từ giới chức Fed trước khi cuộc họp chính sách bắt đầu trong tuần tới.

Trong bài phát biểu của mình, bà Janet khẳng định rõ ràng rằng bà chắc chắn nền kinh tế sẽ phục hồi đủ để chịu đựng chính sách tăng lãi suất. Tuy nhiên về thời hạn tăng lãi suất thì bà nhắc đến một cách dè chừng rằng Fed cần có vài tháng để đi đến quyết định.

“Tôi nhìn thấy một vài lý do thuyết phục để kỳ vọng vào những nguồn lực tích cực sẽ hỗ trợ tốc độ tăng trưởng việc làm. Thêm vào đó, tỷ lệ lạm phát cao sẽ tiếp tục bù đắp những tồn tại đang có.” Bà phát biểu tại Philadelphia ngày hôm qua 6/6.

“Tôi vẫn cho rằng lãi suất điều tiết vốn liên bang sẽ cần được tăng một cách từ từ để đảm bảo giá cả ổn định và tỷ lệ có việc làm duy trì ở mức cao nhất trong dài hạn.” Bà bổ sung.

Đáp lại tuyên bố của bà Janet, cựu thống đốc Fed Laurence Meyer hiện đang là chủ tịch công ty LH Meyer tại Washington nhận định: “Khi nào là thời điểm thích hợp để đưa lãi suất trở lại mức bình thường. Những gì vị chủ tịch Fed nói ngày hôm nay là: Tôi không có ý kiến gì về vấn đề này.”

Bên cạnh đó, bà Janet cũng đề cập đến rủi ro của hoạt động đầu tư đang suy giảm mạnh mẽ trên toàn cầu và cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc có ra đi hay ở lại EU có thể dội lại một cơn gió ngược cho nền kinh tế Mỹ. Bà nói: “Một câu hỏi quan trọng là liệu nền kinh tế Mỹ có thể tiếp tục tiến về phía trước trong bối cảnh toàn cầu đang khá bất ổn hay không.”

Theo khảo sát tỷ lệ lạm phát trong 3 năm tới của NH Fed New York, tỷ lệ lạm phát trong 4 tháng đầu năm 2016 ở trong khoảng 2,45 đến 2,79%, giảm so với mức 3% của cùng kỳ năm ngoái.

“Nếu lạm phát dự phòng thực sự giảm vậy liệu lạm phát có thể di chuyển về mức 2% nhanh như kỳ vọng hay không?” Bà Janet đặt câu hỏi về lạm phát mặc dù cũng bày tỏ niềm tin rằng lạm phát sẽ tăng do giá dầu ổn định và đồng USD không tăng trên thị trường ngoại hối.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg