TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát rất chặt

29-12-2017 - 18:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát rất chặt

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết như trên tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12.

Tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết lạm phát cơ bản năm 2017 chỉ duy trì bình quân 1,41%, chứng tỏ công cụ điều hành chính sách tiền tệ đã đi đúng hướng.

Năm 2017, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1%. Nhiều tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, xếp hạng tín nhiệm cao khoảng 4-5%/năm; triển khai chương trình cho vay trung dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn khoảng 8%/năm.

"Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ giảm chi phí kinh doanh cho nền kinh tế và hỗ trợ tăng trưởng", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Ngoài ra theo ông Hưng, bên cạnh việc mở rộng tín dụng, hệ thống ngân hàng đã tập trung rất mạnh cho việc đảm bảo an toàn chất lượng tín dụng, đảm bảo cung ứng vốn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng rất thận trọng để tránh những tác động bất lợi đến cân đối vĩ mô, kiểm soát được lạm phát và giữ được an toàn hoạt động ngân hàng.

Đặc biệt, cơ cấu tín dụng đã tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là một số ngành kinh tế trọng điểm như công nghiệp chế biến, chế tạo đến cuối năm dự kiến tăng trên 30%, tín dụng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng trên 28%, tín dụng nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng 21%.

"Trong khi đó, tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro đã được kiểm soát rất chặt theo chỉ đạo của Chính phủ và của NHNN", Thống đốc khẳng định.

Về công tác điều hành tỷ giá và điều hành thị trường ngoại hối, ông Hưng cho biết đến ngày hôm nay, tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước chính thức ở mức xấp xỉ 52 tỷ USD. Trong năm 2017 đã mua vào khoảng 13 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, đây là mức kỷ lục.

"Công tác điều hành chính sách tỷ giá và thị trường ngoại tệ đã cung ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho nền kinh tế, đảm bảo hỗ trợ cho xuất khẩu, kiểm soát được sự ổn định của thị trường ngoại tệ. Đặc biệt, việc tăng dự trữ ngoại hối có ý nghĩa rất lớn trong việc củng cố vị thế, uy tín quốc gia, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư khi đầu từ vào Việt Nam", Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Vị này cũng cho biết trong năm vừa qua theo chỉ đạo của Chính phủ, toàn hệ thống ngân hàng đã rất chủ động và quyết liệt trong việc đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Theo đó, NHNN đã trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, đã trình Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt lộ trình Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020; đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 để thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

Việc đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng góp phần đảm bảo cho hoạt động của hệ thống ngân hàng an toàn bền vững hơn, góp phần thiết thực vào quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và hỗ trợ tăng trưởng.

Ngoài ra ông Hưng cho biết, chỉ số “tiếp cận tín dụng” của Việt Nam đã được Ngân hàng Thế giới xếp hạng 29/190, tăng 3 bậc và đứng thứ 4 trong ASEAN.

Về năm 2018, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, đây sẽ là năm đặc biệt quan trọng với ngành Ngân hàng khi triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng.

Cùng với điều tiết thanh khoản, NHNN chỉ đạo các tổ chức tún dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, sẽ là cơ sở cho việc phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Qua đó giúp các doanh nghiệp tiết giảm chi phí, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tốt hơn.

Đồng thời, tiếp tục điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ một cách ổn định; tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, tiếp tục chỉ đạo mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả; tập trung tín dụng cho sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên...

Theo N.M

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên