TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc Tokyo từ chức vì sử dụng xe công đi nghỉ cuối tuần

16-06-2016 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Thống đốc Tokyo từ chức vì sử dụng xe công đi nghỉ cuối tuần
Thống đốc Tokyo Yochi Masuzoe - Ảnh: Reuters/BBC.

Thống đốc Tokyo ngày 15/6 tuyên bố sẽ từ chức trong bối cảnh một vụ bê bối chi tiêu - hãng tin BBC dẫn thông tin từ truyền thông Nhật Bản cho hay.

Ông Yochi Masuzoe đã đối mặt với sự chỉ trích gay gắt vì những cáo buộc cho rằng ông đã sử dụng công quỹ vào các kỳ nghỉ, mua tác phẩm nghệ thuật và truyện tranh cho các con của ông.

Vụ bê bối chi tiêu của thống đốc Masuzoe có nguy có gây ra những xáo trộn ở Tokyo, thành phố chủ nhà của Thế vận hội năm 2020. Vụ bê bối xảy ra ngay trước thềm cuộc bầu cử thượng viện của thành phố.

Ngoài ra, vụ bê bối cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến cơ hội của Đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc bầu cử vào ngày 10/7.

Ông Masuzoe, người đắc cử chức Thống đốc Tokyo nhờ cam kết xây dựng một chính quyền không có bê bối, đã phủ nhận những cáo buộc cho rằng ông vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ông thừa nhận mắc phải những sai lầm về mặt đạo đức xung quanh việc chi tiêu hoang phí.

Hồi tháng 4 năm nay, ông Masuzoe bị lộ việc sử dụng xe công vụ để đi nghỉ cuối tuần tại miền quê ở phía Nam Tokyo.

Sau đó, những cáo buộc khác đã nổi lên việc việc vị thống đốc chi tiêu quá đà trong các chuyến công tác, sử dụng dịch vụ tại spa cao cấp, những chuyến đi chơi xa xỉ cho gia đình, và mua sắm những bộ quần áo đắt tiền.

Ông Masuzoe nói rằng nhiều món đồ trong số này, bao gồm những chiếc áo sơ mi hàng tơ lụa Trung Quốc, là vật liệu nghiên cứu hoặc liên quan đến công việc. Ban đầu, ông cũng nói việc đặt chỗ ở những nơi xa xỉ là do trợ lý đặt, và kế toán của ông có thể đã kê nhầm một số khoản chi tiêu cá nhân là chi tiêu liên quan đến công việc.

Truyền thông Nhật dẫn lời ông Masuzoe nói việc ông tới ngôi nhà nghỉ dưỡng ở miền quê của ông là quan trọng, bởi ở đó có bồn tắm lớn hơn, giúp ông được duỗi chân và được khoan khoái tinh thần.

Sau đó, ông Masuzoe tuyên bố sẽ trả lại số tiền mà ông thừa nhận đã tiêu sai, đồng thời cam kết sẽ kiềm chế chi tiêu.

Người tiền nhiệm của ông Masuzoe là ông Naoki Inose cũng đã từ chức vì một vụ bê bối ngân quỹ vào năm 2013, không lâu sau khi Tokyo giành quyền đăng cai Thế vận hội. Đến nay, dự án tổ chức Thế vận hội của Tokyo đã dính một loạt vấn đề như bê bối chi tiêu quá đà, và các vấn đề khác về quản lý.

Việc ông Masuzoe từ chức đồng nghĩa với việc một vị thống đốc lâm thời của Tokyo sẽ nhận chuyển giao cờ Thế vận hội khi kết thúc Thế vận hội 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil, vào tháng 8 tới.

Theo An Huy

VnEconomy