TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Ưu tiên hàng đầu cho việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý để xử lý nợ xấu, đặc biệt là bất động sản

16-11-2017 - 15:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Ưu tiên hàng đầu cho việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý để xử lý nợ xấu, đặc biệt là bất động sản

Với một số vụ việc nợ xấu liên quan vụ án cơ quan pháp luật đang điều tra thì NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng, VAMC làm việc với cơ quan chức năng trong từng vụ cụ thể.

Lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội trên cương vị Thống đốc NHNN, ông Lê Minh Hưng cho biết dự trữ ngoại hối đã đạt 46 tỷ USD, trong đó từ đầu năm đến nay, đã mua được 7 tỷ USD.

Về Nghị quyết 42, ông Lê Minh Hưng khẳng định đây là khuôn khổ pháp lý quan trọng và hữu ích để đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Nhờ nó mà các cán bộ ngân hàng cũng tự tin hơn khi xử lý nợ xấu.

Nghị quyết mới có hiệu lực từ 15/8, NHNN có những giải pháp triển khai rất cụ thể, rà soát quyết liệt.

Thống đốc cũng cho biết một số vấn đề còn tồn tại, trong đó có việc tài sản còn vướng kê biên. Với một số vụ việc nợ xấu liên quan vụ án cơ quan pháp luật đang điều tra thì NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng, VAMC làm việc với cơ quan chức năng trong từng vụ cụ thể.

"Đây là nhiệm vụ trọng tâm của các tổ chức tín dụng phải thực hiện. Hồ sơ pháp lý chủ yếu liên quan đến tài sản là bất động sản. Trong quá trình, việc hoàn thiện giấy tờ pháp lý cho tài sản đảm bảo là vấn đề ưu tiên", tư lệnh ngành ngân hàng cho hay.

Về tăng trưởng tín dụng năm 2017, căn cứ vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội, NHNN xây dựng kịch bản và định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 18% có điều chỉnh linh hoạt phụ thuộc vào các yếu tố khác của nền kinh tế.

Đến cuối tháng 10, mức tăng trưởng tín dụng là 13,6%, cao hơn một chút so với năm 2016, không có gì đột biến. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và của NHNN là tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với đảm bảo chất lượng tín dụng, hiệu quả tín dụng và quan trọng nữa là tín dụng phải đi vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

"Trong báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội, chúng tôi cũng đã báo cáo rõ cơ cấu tín dụng. Nhìn vào cơ cấu này, chúng ta thấy tín dụng đã tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, tức là tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực chế biến, chế tạo, nông nghiệp, xuất khẩu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Với điều hành của Chính phủ, của NHNN, chúng tôi đảm bảo là từ nay đến cuối năm tăng trưởng tín dụng phù hợp với quy mô của nền kinh tế và không gây áp lực lên bất ổn kinh tế vĩ mô, đặc biệt là áp lực lên lạm phát", Thống đốc cho biết.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên