TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông minh đến vậy mà tại sao bạn mãi không giàu: Các triệu phú chỉ làm khác bạn và tôi có 4 điều này thôi!

04-06-2018 - 11:44 AM | Sống

Thông minh đến vậy mà tại sao bạn mãi không giàu: Các triệu phú chỉ làm khác bạn và tôi có 4 điều này thôi!

Các triệu phú có cái nhìn khác. Họ cho rằng làm thuê cho người khác mới là mạo hiểm. Bạn có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào. Hoặc sếp của bạn có thể đưa ra quyết định sai lầm.

Điểm khác biệt của các triệu phú là gì?

Họ làm việc siêng năng hơn? Họ sở hữu bộ óc thiên tài, năng lực siêu nhiên? Hay họ là những người vô cùng xảo quyệt? Trong cuốn sách "The Millionaire Next Door" và "The Millionaire Mind" , các tác giả đã thực hiện khảo sát hơn 700 triệu phú để trả lời cho vấn đề trên.

80% trong số họ là tự mình làm chủ, họ tự tích lũy tài sản suốt cả đời người. Họ cũng làm nhiều thứ có lẽ bạn và tôi đều không làm.

Sau đây là một vài điểm chung then chốt mà các nhà nghiên cứu thấy được:

Thông minh đến vậy mà tại sao bạn mãi không giàu: Các triệu phú chỉ làm khác bạn và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 1.

1. Đa số các triệu phú tự mình làm chủ

Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, hãy đảm bảo lợi nhuận vào túi tiền của bạn chứ không phải của sếp bạn.

20% số gia đình giàu có ở Mỹ có trụ cột là những người đã về hưu. Trong 80% còn lại, hơn 2/3 có chủ gia đình là chủ doanh nghiệp. Ở Mỹ, 18% các gia đình có trụ cột là thương nhân hoặc chuyên gia. Những người chủ doanh nghiệp này có xác suất trở thành triệu phú cao gấp 4 lần những người đi làm thuê.

Nghe có vẻ mạo hiểm? Đúng vậy. Bởi dù doanh nghiệp mới được đánh giá thế nào hay công ty được phát triển ở đâu, chỉ một nửa doanh nghiệp mới thành lập trụ được trong 5 năm và sau 10 năm số này còn chưa đến 1/3.

Tuy nhiên, các triệu phú lại có cái nhìn khác. Họ cho rằng làm thuê cho người khác mới là mạo hiểm. Bạn có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào. Hoặc sếp của bạn có thể đưa ra quyết định sai lầm.

Họ luôn tự tin và mong muốn có thể làm chủ vận mệnh của mình. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự tự tin thúc đẩy thu nhập của bạn.

Tuy nhiên, làm doanh nhân không chỉ mạo hiểm, đó còn là một công việc nặng nhọc. Trong bảng khảo sát dưới đây, có thể thấy chỉ có 2 quốc gia xảy ra hiện tượng chủ doanh nghiệp làm việc ít hơn người làm thuê:

Thông minh đến vậy mà tại sao bạn mãi không giàu: Các triệu phú chỉ làm khác bạn và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 2.

Nhưng tại sao vẫn nhiều người chọn công việc mạo hiểm và khó khăn đến vậy? Đó chính bởi công việc này sẽ mang lại cho bạn sự tự chủ. Điều này hoàn toàn đúng với các triệu phú.

Khi làm việc cho bản thân, người ta thường cảm thấy thỏa mãn hơn làm thuê cho người khác. Thực tế, để khi làm thuê mà vẫn cảm thấy thỏa mãn, một người làm thuê phải kiếm được số tiền gấp 2,5 lần khi anh ta tự kinh doanh.

Vậy, đồng ý rằng triệu phú không phải những người đi làm thuê. Nhưng họ đã lựa chọn loại hình công ty như thế nào?

2. Các triệu phú chọn lựa con đường sự nghiệp một cách có chiến lược

Họ không nhất thiết khởi nghiệp từ đam mê, thậm chí họ còn chẳng làm những điều mình hiểu hoặc có kinh nghiệm. Họ khởi nghiệp với những thứ họ nghĩ sẽ kiếm được tiền. Họ nhắm vào những thứ cầu nhiều mà còn ít cung.

Nhiều bạn sẽ cho rằng: "Ồ, ai mà chẳng làm vậy". Nhưng thực ra chẳng nhiều người làm theo cách này. Có 63% chủ doanh nghiệp mới thừa nhận rằng công ty của họ không có ưu thế cạnh tranh. Chỉ 1/3 cho biết mình thực sự tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh tiềm năng.

Ngành nghề bạn lựa chọn khởi nghiệp cũng rất quan trọng: một số ngành có khả năng thành công gấp 600 lần so với các ngành khác. Ví dụ như ở giai đoạn những năm 1982 đến 2002 ở Mỹ, các start-up trong lĩnh vực phần mềm có xác suất thành công gấp 608 lần so với các công ty lĩnh vực nhà hàng.

Vậy làm sao để bạn biết được ngành kinh doanh nào mang lại lợi nhuận cao nhất? Triệu phú chính là người tự tin mình có suy nghĩ khác biệt, tìm được những thị trường rộng mở và các cơ hội tiềm ẩn.

Vậy triệu phú là những người tự kinh doanh và biết lựa chọn loại hình kinh doanh khôn ngoan. Nhưng để thành công, liệu họ có cần phải là những người tài giỏi

Thông minh đến vậy mà tại sao bạn mãi không giàu: Các triệu phú chỉ làm khác bạn và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 3.

3. Triệu phú không phải là những thiên tài nhưng họ có đạo đức nghề nghiệp rõ ràng

Chúng ta đều từng nghe qua câu: "Nếu thông minh như vậy, tại sao bạn mãi không giàu?" Bạn biết điểm GPA trung bình của các triệu phú Mỹ là bao nhiêu không?

Đó là 2.9 trên thang điểm 4.

Rất ít người trong số họ có khả năng thiên phú và thậm chí rất nhiều người bị đánh giá không đủ tư chất để theo học các trường Y, Luật hay Kinh doanh. Hầu hết mọi người không biết rằng điểm GPA không phải là chỉ số dự đoán chính xác của thành công. Không có bất kỳ mối liên hệ chắc chắn nào giữa khả năng kiếm tiền với điểm số và thứ hạng trong trường học.

Đó chính là lý do tại sao nhiều người giàu có còn người khác thì không, bởi những người thông minh thì lại có xu hướng không thích làm chuyện mạo hiểm.

Trong kinh doanh, bạn là chủ, việc này cần bạn có khả năng lãnh đạo. Vài nghiên cứu cho thấy rằng trí thông minh cao thực tế lai khiến bạn lãnh đạo kém hơn.

Vậy thời đi học, các triệu phú thường được giáo viên khen gì? Đó là "đáng tin cậy nhất". Khi được hỏi về điều họ học được thời đại học, 94% triệu phú trả lời là "đạo đức nghề nghiệp rõ ràng". Các nghiên cứu cũng cho thấy ý thức tự giác giúp mang đến thành công chứ không phải trí thông minh.

Chúng ta đã biết cách họ kiếm được tiền, còn chi tiêu thì sao? Vâng, đó là: Không để thất thoát tiền bạc.

Thông minh đến vậy mà tại sao bạn mãi không giàu: Các triệu phú chỉ làm khác bạn và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 4.

4. Chi tiêu tằn tiện

Khi tác giả cuốn The Millionaire Mind phỏng vấn những người giàu có, ông không muốn họ cảm thấy không thoải mái. Bởi vậy ông đã thuê một căn hộ sang trọng ở Manhattan, chuẩn bị sẵn đồ ăn, trứng cá muối và các loại rượu đắt tiền.

Nhưng khi các triệu phú đến đây, họ cảm giác hoàn toàn lạc long. Tất cả những gì họ ăn chỉ là bánh quy. Khi được mời rượu vang, một người thậm chí nói: Tôi chỉ uống 2 loại bia, miễn phí và Budweiser.

Thật kinh ngạc, hình tượng và giới truyền thông tô vẽ về các triệu phú hoàn toàn không chính xác

Bạn nghĩ rằng triệu phú là người ăn mặc sang trọng? Có 50% triệu phú chưa bao giờ chi trả quá 399 USD cho một bộ quần áo (10% thậm chí còn chưa chưa từng bỏ ra trên 195 USD).

Thật ra, nếu bạn thấy một ai mặc trên người bộ quần áo 1,000 USD thì chắc hẳn người này không phải là triệu phú. Bởi cứ 1 triệu phú sở hữu bộ quần áo 1,000 USD thì có ít nhấ 6 người cũng sở hữu bộ đồ như vậy. Họ là những người có thu nhập trong khoảng 50,000 USD đến 200,000 USD chứ chưa hẳn là triệu phú.

Họ thích xe hơi ư? Hơn một nửa triệu phú chưa bao giờ chi hơn 30,000 USD cho một chiếc xe hơi.

Khoảng hơn 70,000 chiếc Mercedes được bán ở Mỹ trong năm vừa qua. Điều đó có nghĩa rằng khoảng 0,5% trong số 14 triệu xe được bán ra. Hiện tại có khoảng 3,5 triệu gia đình triệu phú. Điều này nói cho bạn điều gì? Nó nói co ta thấy những thành viên của các gia đình giàu có không nhất thiết phải lái những chiếc xe nhập khẩu sang trọng. Thực tế, 2/3 số người mua hay thuê siêu xe ở Mỹ đều không phải triệu phú.

Đa số các triệu phú sống đơn giản. Họ chi tiêu tằn tiện, không quá đề cao chủ nghĩa vật chất và suy nghĩ nhiều về số tiền mình phải bỏ ra.

Nghiên cứu cho thấy ta sẽ quản lý tiền bạc tốt hơn khi biết suy nghĩ dài hạn. Bạn nên có ý thức như triệu phú về vấn đề tiện bạc. Hầu hết các triệu phú đều trả lời "có" cho 4 câu hỏi sau, còn bạn thì sao?

- Gia đình bạn có quỹ chi tiêu hàng năm không?

- Bạn có biết gia đình bạn chi tiêu bao nhiêu cho thức ăn, quần áo và nhà ở không?

- Bạn có mục tiêu rõ ràng cho hàng ngày, hàng tháng, hàng năm,... không?

- Bạn có dành thời gian để lên kế hoạch về tài chính tương lai không?

Theo Mai Lâm

Trí thức trẻ

Trở lên trên