TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 06 tác động thế nào tới thị trường chứng khoán

Thông tư 06 tác động thế nào tới thị trường chứng khoán

Hai kênh cổ phiếu và trái phiếu sẽ cùng chịu tác động của Thông tư 06 (TT 06). Đối với kênh trái phiếu, thông tư này dường như lại một cú hích nhưng còn thị trường cổ phiếu sẽ như thế nào?

Theo công ty chứng khoán BIDV (BSC), thị trường trái phiếu Chính phủ sẽ sôi động và phát triển hơn trong thời gian tới, tăng khả năng huy động vốn từ kênh phát hành trái phiếu Chính phủ.

75% giá trị trái phiếu Chính phủ phát hành được hấp thụ bởi khối ngân hàng. Việc tăng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ từ 15% lên 35% đối với chi nhánh nước ngoài và từ 15% lên 25% đối với NHTM Nhà nước được xem như “mở room” trên thị trường trái phiếu Chính phủ, tăng cầu trái phiếu này. Đây là yếu tố phần nào giúp giảm bớt tác động tăng lãi suất trung và dài hạn do siết chặt các tỷ lệ an toàn hoạt động ngân hàng.

Cũng theo BSC, dư địa nắm giữ trái phiếu Chính phủ tăng lên sẽ chủ yếu đến từ khối NHTM Nhà nước do khối lượng giao dịch của cả nhóm ngân hàng nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thấp, chiếm khoảng 7-11% giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Thị trường cổ phiếu ra sao?

Thông thường, số đông nhà đầu tư chỉ quan tâm đến thị trường thứ cấp và bỏ quên mảnh đất lớn của các tổ chức và nhà đầu tư lớn là thị trường sơ cấp.

Với TT06, thị trường sơ cấp được dự báo sẽ sôi động hơn hỗ trợ cho quá trình huy động vốn của các doanh nghiệp niêm yết đặc biệt khi các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng có nhu cầu vốn cao, dự án tốt tìm nguồn tài trợ mới như phát hành cổ phiếu tại thị trường sơ cấp.

Nhưng cần lưu ý, yếu tố dòng tiền vào thị trường chứng khoán có thể sẽ hạn chế hơn do lãi suất tăng làm giảm mức hấp dẫn của tỷ suất sinh lợi của các khoản đầu tư chứng khoán, do đó, sẽ tác động tiêu cực đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Cùng với đó là việc bổ sung quy định “Cho vay và chiết khấu giấy tờ có giá để khách hàng ủy thác cho tổ chức, cá nhân đầu tư, kinh doanh cổ phiếu” thuộc đối tượng quy định về “Cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu”. Việc bổ sung thêm đối tượng tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu sẽ co hẹp lại tổng dư nợ tín dụng đối với 8 nhóm đối tượng thuộc tín dụng để đầu tư kinh doanh cổ phiếu theo quy định tại

Tuy nhiên theo đánh giá của BSC, ảnh hưởng của TT06 đối với thị trường cổ phiếu đều đã được thị trường phản ánh khi NHNN công bố dự thảo sửa đổi bổ sung TT36. Do vậy, mức độ rủi ro và ảnh hưởng đối với thị trường là không đáng lo ngại.

Một số ngành chịu tác động trực tiếp từ các thay đổi của TT06 là ngân hàng, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi, ít nhất là trong ngắn hạn.

Với ngân hàng, tăng trưởng thu nhập của các ngân hàng có thể giảm nhẹ do tăng trưởng tín dụng chậm hơn; khả năng sinh lời giảm do điều hành lãi suất của NHNN và do tăng trích lập dự phòng rủi ro.

Đồng thời, nhu cầu tăng vốn chủ sở hữu bù đắp lại sự sụt giảm của CAR do tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, với việc giãn thời gian thực hiện theo lộ trình các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của các TCTD theo TT06, ngân hàng có thêm nguồn để cho vay trung và dài hạn, áp lực tăng lãi suất huy động và tăng trích lập dự phòng được giảm bớt, do vậy, thu nhập của ngân hàng có thể sẽ đỡ chịu áp lực ngắn hạn hơn.

Nhóm bất động sản được chia thành 2 nhóm là bất động sản dân cư và bất động sản khu công nghiệp. TT 06 sẽ làm nhóm bất động sản dân cư bị giảm tốc độ tiêu thụ hàng tồn kho bất động sản và giá nhà trong dài hạn.

Trong khi đó, TT 06 không gây nhiều tác động tiêu cực đến nhu cầu thuê đất ở các khu công nghiệp do các doanh nghiệp này ít phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng, khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp FDI mang lại nguồn thu nhập ổn định và thường ứng trước 15%-20% giá trị hợp đồng (được sử dụng làm hạ tầng).

Do các tác động kể trên đối ngành bất động sản đã được dự báo trước và việc TT06 nới lỏng các quy định liên quan đến cho vay bất động sản hơn so với dự thảo sửa đổi sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng của lĩnh vực này, ít nhất là trong ngắn hạn, do vậy, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng cao hơn trong khi đó, hàng tồn kho giảm.

Nhóm cuối cùng là nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng, chịu ảnh hưởng gián tiếp từ thông tư 06. Do đây là 2 ngành có mối quan hệ chặt chẽ với nhu cầu triển khai các dự án bất động sản.

Mức độ ảnh hưởng tiêu cực sẽ thấp hơn đối với các doanh nghiệp bất động sản. Áp lực giảm bớt sẽ mang lại tiềm năng tăng trưởng cao hơn đối với các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng. Tác động này sẽ rõ hơn đối với nhóm doanh nghiệp xây dựng nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại và các doanh nghiệp vật liệu xây dựng có tỷ lệ bán vào kênh công trình cao.

Theo Mai Hương

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM