TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 20 về xe nhập chính thức khai tử trong tháng 9?

Thông tư 20 về xe nhập chính thức khai tử trong tháng 9?

Gấp rút lấy ý kiến DN, Cục Đăng kiểm cho biết sẽ hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu trong tháng 9. Dù không thay thế TT20 nhưng sau sự ra đời chính thức của thông tư này có thể sẽ góp phần mở cửa thị trường xe nhập.

Để hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, Cục Đăng kiểm đã mời hàng trăm DN từ chính hãng tới nhập khẩu thương mại tới lấy ý kiến. Trong hơn 4 tiếng trao đổi, dự thảo đã được mổ xẻ từng câu chữ và ban dự thảo đưa ra ý kiến giải thích làm rõ những điểm mới trong thông tư đồng thời lấy ý kiến để sửa đổi.

Sau khi tổng hợp các ý kiến, Cục Đăng kiểm cho biết sẽ tiến hành điều chỉnh hoàn chỉnh trong tuần này và công bố công khai trên website của Cục để lấy ý kiến tham khảo của DN, các chuyên gia cũng như các ban bộ ngành liên quan.

Chia sẻ với chúng tôi, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình cho biết việc soạn thảo và ban hành thông tư này không phải để thay thế Thông tư 20 về nhập khẩu xe mà tạo ra những quy định chặt chẽ về chất lượng đồng thời vẫn tạo một sân chơi bình đẳng cho các DN chính hãng cũng như không chính hãng theo chỉ đạo của nghị quyết 19 và 35 của Thủ tướng chính phủ. Ông Hình khẳng định sẽ thúc đẩy quá trình hoàn thiện lấy ý kiến để trình Bộ GTVT và dự kiến thông tư sẽ được ban hành trong tháng 9 này. Ông Hình cũng cho hay chưa nhận được chỉ đạo nào về việc xây dựng quy định về bảo hành, bảo dưỡng chính hãng như đề xuất của Bộ Công thương.

Theo đề xuất của Cục Đăng kiểm, xe nhập từ các thị trường có quy định khí thải tương đương hoặc cao hơn Việt Nam như EU, Nhật Bản... sẽ không cần bản chính Chứng nhận hoặc Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng.

Nội dung sửa đổi mới nhất tại dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu nhận được sự đồng thuận cao từ phía cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội.

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), điểm tích cực của dự thảo nàylà ôtô nhập khẩu sẽ không bị trói buộc bởi quy định phải có bản chính Giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Cụ thể, xe cơ giới chưa qua sử dụng cùng kiểu loại từng được đăng lý lưu hành tại các nước có mức khí thải tương đương hoặc cao hơn mức hiện hành của Việt Nam (như EU, G7...); hoặc xe có mức khí thải tương đương hoặc cao hơn quy định của Việt Nam, cùng kiểu loại đã được đăng ký lưu hành ở nước ngoài... sẽ không cần phải có bản chính 2 loại giấy nêu trên.

Nhận định về dự thảo, ông Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng dự thảo Thông tư đưa ra lần này nhằm tạo sân chơi bình đẳng giữa các nhà nhập khẩu, kéo gần khoảng cách "phân biệt đối xử" giữa doanh nghiệp nhập khẩu và lắp ráp trong nước và những quy định này đơn thuần về mặt kỹ thuật, hoàn toàn không cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Khánh Hòa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên