TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng trong vụ làm giả công văn của Tổng cục Thủy sản

Thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng trong vụ làm giả công văn của Tổng cục Thủy sản
Các sản phẩm thủy sản được chứng nhận trái phép lưu thông trên thị trường gây nhiều lo lắng cho người tiêu dùng. Ảnh: Internet

Theo nguồn tin từ Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT): Về vụ việc làm giả công văn, ghép phụ lục cấp chứng nhận trái phép cho trên 800 sản phẩm thủy sản của một số cá nhân tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản đã ban hành 4 Quyết định thu hồi tiền, nộp ngân sách Nhà nước với số tiền là 1.176.000.000 đồng.

Đến nay, các cá nhân bị thu hồi tiền đã thực hiện nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản đã thực hiện rà soát tổng thể các quy định về việc quản lý vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là quy định về đăng ký lưu hành sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Tổng cục Thủy sản cũng cho biết: Từ tháng 4-2015, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, cơ quan này đã nhanh chóng thành lập Tổ công tác xác minh thông tin. Căn cứ thông tin, hồ sơ, tài liệu thu thập được trong quá trình xác minh, Tổng cục Thủy sản đã làm rõ được hành vi vi phạm của các cán bộ có liên quan thời điểm đó đang công tác tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản, Văn phòng Tổng cục.

Các cá nhân có liên quan đến vụ việc đã cố ý làm sai quy định, cố tình ghép phụ lục, đưa thêm một số sản phẩm là chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản vào lưu hành. Tổng cục Thủy sản ban hành văn bản kèm phụ lục sản phẩm là đúng quy định, nhưng các đối tượng sử dụng chính một số văn bản đó để cắt ghép, sửa phụ lục với mục đích đưa thêm sản phẩm vào lưu hành.

Tại thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi, Bộ NN&PTNT có chủ trương tạm dừng cấp phép lưu hành sản phẩm, do đó các đối tượng chỉ có thể sử dụng cách ghép phụ lục của văn bản đã ban hành trước đó. Có những phụ lục được cắt ghép từ văn bản gốc đã ban hành trong năm 2013 nhưng thời điểm thực hiện cắt ghép là năm 2015.

Sau khi có kết luận của vụ việc, Tổng cục Thủy sản đã tiến hành việc xem xét, xử lý kỷ luật cán bộ vị phạm. Cụ thể: Cách chức 1 Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (ông Bùi Đức Quý, nguyên là Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản); buộc thôi việc 1 công chức; buộc thôi việc 5 viên chức; cảnh cáo 1 viên chức; khai trừ đảng đối với 2 đảng viên.

Về giải pháp khắc phục hậu quả, Tổng cục Thủy sản cũng đã ban hành văn bản thu hồi các văn bản, phụ lục văn bản bị ghép phụ lục, bị đưa thêm sản phẩm vào lưu hành. Sau khi bị thu hồi các văn bản, phụ lục, sản phẩm được đưa vào lưu hành không đúng quy định không có giá trị pháp lý khi lưu hành.

Ngoài ra, Tổng cục Thủy sản còn tổ chức Đoàn kiểm tra đột xuất các sản phẩm, với thành phần gồm: Tổng cục Thủy sản, cơ quan quản lý Nhà nước về thủy sản địa phương, Cục An ninh kinh tế nông lâm ngư nghiệp. Hiện tại, Tổng cục Thủy sản vẫn tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các sản phẩm này…

Những thông tin "nói lại cho rõ" nêu trên chỉ thực sự được Tổng cục Thủy sản đưa ra công khai sau khi hàng loạt cơ quan báo chí vào cuộc "khui" ra vụ việc sai phạm nghiêm trọng làm giả công văn, cắt ghép phụ lục để cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thủy sản.

Qua vụ việc này, dư luận cho rằng hình thức xử lý với các hành vi vi phạm nêu trên còn nhẹ, chưa tương xứng với mức độ vi phạm, làm giả hồ sơ chứng từ, nhận tiền...

Theo Thanh Nguyễn

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên