TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu ngân sách của Quảng Nam tăng kỷ lục

Thu ngân sách của Quảng Nam tăng kỷ lục
Tính đến ngày 30-12-2016, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Quảng Nam đạt 19.946 tỷ đồng. Ảnh Thùy Linh.

Năm 2016, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Quảng Nam tăng kỷ lục với việc vượt 44% dự toán đã cho thấy bức tranh ngân sách tỉnh có sự chuyển biến tích cực.

Thu ngân sách vượt 44% dự toán

Tính đến ngày 30-12-2016, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt 19.946 tỷ đồng. Theo KBNN Quảng Nam, số thu này đã vượt 44% dự toán. Hai khoản thu nội địa và xuất nhập khẩu đều vượt dự toán khá cao. Đáng chú ý, thu nội địa đạt 13.775 tỷ đồng, tăng 46% và vượt 52%. Có 9 khoản thu lớn của nội địa (doanh nghiệp nhà nước, FDI, kinh tế tư nhân, thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, các khoản từ đất, bảo vệ môi trường, xổ số kiến thiết, phí và lệ phí) đều đã vượt dự toán đáng kể với ít nhất là 7% và cao nhất là 73%.

Về công tác chi, theo ông Trần Phước Tào, Giám đốc KBNN Quảng Nam, trong năm 2016, KBNN Quảng Nam đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, tăng kiểm soát chi ngân sách qua ngân hàng; đồng thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thanh toán các khoản chi ngân sách nhà nước. Nhờ vậy, tổng chi ngân sách trên địa bàn tỉnh khoảng 17.658 tỷ đồng, ước đạt 83% dự toán. Trong đó, chi ngân sách trung ương khoảng 3.970 tỷ đồng, giảm 7%, đạt 88% dự toán và chi ngân sách địa phương đạt 81%. Lãnh đạo KBNN Quảng Nam cho hay, năm 2016 tỉnh đã tiết giảm chi thường xuyên, chuyển nguồn lực sang đầu tư phát triển, bù đắp phần “thiếu hụt” từ ngân sách Trung ương.

Trong năm vừa qua, KBNN Quảng Nam đã tập trung phối hợp với các cơ quan thu tổ chức thực hiện tốt dự án hiện đại hoá thu NSNN trên toàn địa bàn. Đặc biệt phối hợp với các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tổ chức thực hiện có hiệu quả hình thức uỷ nhiệm thu ngân sách Nhà nước qua Ngân hàng thương mại, theo đó đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho đối tượng nộp thuế, nộp phạt.

Ông Trần Phước Tào cũng cho biết, với chức năng và quyền hạn của KBNN, KBNN Quảng Nam đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo, đôn đốc các Chủ đầu tư thực hiện thanh toán các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, trái phiếu Chính phủ... trên địa bàn. Đồng thời đơn vị cũng đã tổ chức kiểm soát giải ngân chặt chẽ đúng chế độ qui định và đáp ứng kịp thời vốn cho các dự án. Kết quả tính đến ngày 26-12-2016 thực hiện 5.932 tỉ đồng, đạt 79% kế hoạch vốn.

Góp phần nuôi dưỡng ngân sách Trung ương

Có thể nói, năm 2016 với việc tăng thu ngân sách cao đã cho thấy nội lực nền kinh tế Quảng Nam đã bắt đầu có sự chuyển biến tích cực. Lãnh đạo KBNN chia sẻ, bước sang năm 2017, Quảng Nam sẽ chính thức trở thành 1 trong 16 địa phương điều tiết nguồn thu về ngân sách trung ương. Điều này không quá bất ngờ với Quảng Nam bởi từ năm 2013 trở lại đây tăng thu ngân sách hàng năm đều khá cao, vượt trên cả dự báo và kế hoạch. Ông Trần Phước Tào cho biết đây vừa là niềm tự hào nhưng đồng thời cũng là nỗi lo đối với tỉnh bởi ngân sách bị căng kéo.

Để hoàn thành trọng trách mà Quốc hội cũng như Bộ Tài chính đã giao, bước sang năm 2017, KBNN Quảng Nam sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật các văn bản chế độ mới liên quan đến công tác quản lý, kiểm soát chi NSNN để thực hiện đúng quy định. Việc chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong quản lý, kiểm soát chi ngân sách gắn với việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng sẽ được đề cao với các biện pháp quyết liệt để thu hồi tạm ứng vốn đầu tư nhằm giảm số dư tạm ứng vốn, đặc biệt là đối với các khoản tạm ứng kéo dài nhiều năm.

Ngoài ra, ngành Kho bạc tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt các biện pháp thực hiện thu nhanh, thu đủ, hạch toán và điều tiết kịp thời các khoản thu NSNN trên địa bàn cho các cấp ngân sách. Tiếp tục mở rộng thêm các điểm phối hợp thu với Ngân hàng thương mại trên địa bàn theo chủ trương và chỉ đạo của KBNN.

KBNN tỉnh sẽ tổ chức thực hiện tốt công tác kế toán, thanh toán đảm bảo an toàn ngân quỹ. Việc vận hành các hệ thống thanh toán với ngân hàng và trong nội bộ KBNN đảm bảo thông suốt, an toàn và chính xác; đồng thời thực hiện nghiêm chế độ điện báo, thống kê phân tích số liệu hoạt động nghiệp vụ KBNN nhằm đáp ứng kịp thời cho các yêu cầu lãnh chỉ đạo của cơ quan cũng như phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo của địa phương.

Đặc biệt năm 2017 toàn hệ thống KBNN tỉnh Quảng Nam sẽ tập trung thanh tra toàn diện đối với các khoản chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế; thanh tra theo chuyên đề việc quản lý, sử dụng vốn các dự án đầu tư xây dựng cơ bản đang thực hiện kiểm soát chi qua KBNN.

Theo Thùy Linh

Báo hải quan