TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu phí sau khi dẹp vỉa hè: Kẻ cười, người thất vọng

10-06-2017 - 08:50 AM | Thời sự

Thu phí sau khi dẹp vỉa hè: Kẻ cười, người thất vọng
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã đề xuất mức phí mới trong việc sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường.

Việc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM trình đề án thu phí lòng đường, vỉa hè khiến nhiều người dân cho rằng mục đích xử lý lấn chiếm vỉa hè trước đó chỉ để thu phí chứ không phải vì người đi bộ.

Thu phí để quản lý tốt?

Sở GTVT TP.HCM đã đề xuất mức phí mới trong việc sử dụng tạm thời vỉa hè để làm bãi giữ xe, kinh doanh, chợ đêm... đối với từng địa bàn. Mức phí dựa trên giá đất của từng khu vực.

Theo đó, khu vực quận 1 được quy định mức giá thu vỉa hè cao nhất là 100.000 đồng/m2/tháng. Quận 3 là 80.000 đồng/m2/tháng. Quận 4 và quận Bình Thạnh là 30.000 đồng/m2/tháng. Quận 5 là 50.000 đồng/m2/tháng. Quận 10 là 45.000 đồng/m2/tháng. Quận 11 là 35.000 đồng/m2/tháng. Quận Phú Nhuận là 40.000 đồng/m2/tháng.

Các quận huyện ngoại thành như quận 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Tân… mức cho thuê 20.000/m2/tháng.

Riêng mức phí đậu xe trên đường tại khu vực quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận là 20.000 đồng mỗi lượt xe vào ban ngày; 40.000 đồng vào ban đêm đối với xe ô tô dưới 10 chỗ. Còn xe trên 10 chỗ mức phí sẽ là 25.000 đồng vào ban ngày, 50.000 đồng ban đêm. Các địa phương khác mức thu là 15.000 đồng mỗi lượt xe vào ban ngày và 30.000 đồng ban đêm.

Video: TP.HCM tăng phí thuê vỉa hè, lối nào dành cho người đi bộ?

Theo Sở GTVT TP.HCM, việc thu phí sử dụng tạm vỉa hè, lòng đường nhằm đóng góp một phần chi phí cho ngân sách nhà nước trong duy tu, bảo dưỡng đường bộ, bến bãi, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cá nhân và tổ chức khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè.

Ngoài ra, việc thu phí này cũng nhằm tăng cường quản lý việc sử dụng một phần công năng của lòng đường, hè phố trên địa bàn TP được hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Dẹp vỉa hè như không

Trước đề án thu phí cho thuê vỉa hè của Sở GTVT, nhiều người dân tỏ ra thất vọng khi cho rằng TP xử lý lấn chiếm lòng, lề đường chỉ để mục đích thu phí chứ không phải vì người đi bộ.

“Trước đó, tôi rất ủng hộ việc TP kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, trả lại không gian thông thoáng cho người đi bộ. Tuy nhiên, khi Sở Giao thông TP ra đề án thu phí cho thuê lòng đường, vỉa hè thì tôi cho rằng mục đích cuối cùng không phải làm thông thoáng đường cho người đi bộ mà vì mục đích khác.

Người kinh doanh ủng hộ việc cho thuê vỉa hè.
Người kinh doanh ủng hộ việc cho thuê vỉa hè.

Tôi nghĩ nếu TP cho thuê vỉa hè, lòng đường thì tình trạng nhếch nhác, lấn chiếm sẽ tái diễn nghiêm trọng hơn trước vì cạnh tranh kinh doanh”, ông Thọ (người dân quận Phú Nhuận) chia sẻ.

Cũng đồng quan điểm trên, anh Nguyễn Văn Chiến (người dân quận 1) cho rằng việc thu phí vỉa hè sẽ tiếp tay cho nạn cướp vỉa hè.

“Hồi xử lý vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải rất quyết liệt, người dân ủng hộ rất cao vì nghĩ rằng nạn lấn chiếm vỉa hè sẽ được dẹp bỏ. Tuy nhiên, khi biết xử lý lấn để thu phí cho thuê thì tôi khá thất vọng. Khi người kinh doanh họ thuê được vỉa hè thì coi như đất của mình và thả sức lấn chiếm", anh Chiến nhận định.

Khác hẳn với tâm trạng buồn bã của người dân, cánh kinh doanh lại tỏ ra vui mừng và ủng hộ đề án thu phí lòng đường, vỉa hè.

“Tôi nghe tin nhiều khả năng sắp tới TP sẽ cho người kinh doanh thuê lại vỉa hè, lòng đường nên rất phấn khởi. Trước giờ, tôi và nhiều hộ kinh doanh luôn trong trạng thái thấp thỏm vì sợ trật tự đô thị tới xử lý lấn chiếm. Nếu TP cho thuê lại vỉa hè, giá cao đến mấy chúng tôi cũng sẽ đóng đầy đủ”, bà Sang (người kinh doanh trái cây quận 1) cho biết.

Nếu được thuê lại vỉa hè để kinh doanh, tôi nghĩ TP sẽ còn thu hút nhiều du khách đến hơn nữa Chị Hiếu nêu quan điểm.
"Nếu được thuê lại vỉa hè để kinh doanh, tôi nghĩ TP sẽ còn thu hút nhiều du khách đến hơn nữa" Chị Hiếu nêu quan điểm.

“Nhiều đường vỉa hè rất rộng nên không cho người dân thuê sẽ rất lãng phí. Giờ khách chỉ thích không gian thoáng đãng, ăn uống gì cũng muốn ngồi ở bên ngoài, đặc biệt là vỉa hè. Nếu được thuê lại vỉa hè để kinh doanh tôi nghĩ TP sẽ còn thu hút nhiều du khách đến hơn nữa”, chị Hiếu (người kinh doanh quán cà phê) nhận định.

Liên quan đến đề án thu phí cho thuê lòng, lề đường, trả lời VTC News, ông Lê Văn Thịnh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho rằng: “Đây mới chỉ đề xuất chưa biết có được thực thi hay không. Ở quận Bình Tân trước giờ chưa áp dụng thu phí cho lòng, lề đường.

Việc thu phí là đề xuất mới, là ý tưởng mới nên đơn vị phụ trách chắc chắn có cơ sở khoa học, số liệu, phân tích cụ thể. Mục đích cuối cùng để quản lý tốt hơn lòng, lề đường”.

Theo Quang Anh

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên