TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công thương: "Sau chuyến đi, việc quan trọng là thực hiện những gì đã ký kết"

Thứ trưởng Bộ Công thương: "Sau chuyến đi, việc quan trọng là thực hiện những gì đã ký kết"

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho sự phát triển của cả hai cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 3/6, trả lời câu hỏi liên quan đến chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Bộ Công thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, đã có hơn 100 doanh nghiệp lớn Việt Nam tham gia. Kết quả của chuyến đi này được đánh giá là thành công tốt đẹp. Đóng góp cho sự thành công đó, chính là nhờ sự phối hợp của cộng đồng doanh nghiệp 2 nước.

“Khi các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn phát triển tại thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ cũng có những đề xuất với thị trường Việt Nam. Con số nhiều tỷ USD được ký giữa các doanh nghiệp hai nước đã nói lên nhiều điều”, Thứ trưởng Hải cho biết.

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ những mặt hàng lợi thế như thuỷ hải sản, dệt may, da giày, và nhập khẩu về máy móc. “Sau chuyến đi này, việc quan trọng là thực hiện cam kết những gì đã ký kết. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho sự phát triển của cả hai cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ”, đại diện Bộ Công thương nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nói thêm rằng hiện Hoa Kỳ đang đầu tư tại Việt Nam 835 dự án với tổng vốn đăng ký là 10,2 tỷ USD. Kim ngạch hai chiều là 51 tỷ USD, trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ 19 tỷ USD, xuất siêu 32 tỷ USD.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng kể lại, khi Thủ tướng sang thăm cửa hàng của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng nhận thấy da giày và may mặc là mặt hàng lợi thế của Việt Nam.

Bên cạnh đó, với ví dụ minh hoạ đôi giày Nike, Việt Nam chỉ hưởng 22 USD, còn lại 78 USD thuộc về người Mỹ, Thủ tướng đã nhấn mạnh dù sản xuất tại Việt Nam nhưng người Mỹ mới là đối tượng hưởng lợi chính.

“Lập luận đó đã chứng minh quyền lợi của 2 bên được đảm bảo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Ông cũng nói rằng các tập đoàn lớn của Mỹ như Coca – Cola, GE đều đánh giá cao Việt Nam. “Đặc biệt, Thủ tướng cũng gặp gỡ những Việt kiều thành đạt, việc hợp tác sẽ có nhiều điều tích cực”, Bộ trưởng Dũng bổ sung thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên