TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: “Báo cáo Xuất Nhập khẩu không phải là giải pháp, mà là bức tranh toàn cảnh xuất nhập khẩu Việt Nam”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: “Báo cáo Xuất Nhập khẩu không phải là giải pháp, mà là bức tranh toàn cảnh xuất nhập khẩu Việt Nam”

“Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam không phải là một giải pháp, bình luận mà là bức tranh toàn cảnh về xuất nhập khẩu Việt Nam”.

Ngày 22/3/3018, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố Báo cáo Xuất Nhập khẩu (XNK) năm 2017. Được biết, Báo cáo Xuất Nhập khẩu đầu tiên là Báo cáo năm 2016, được công bố vào tháng 3/2017. Đây là ấn phẩm thường niên dô Bộ Công Thương phát hành nhằm cung cấp tới các Bộ, ngành, địa phương và độc giả quan tâm một bức tranh tổng thể về tình hình XNK trong một năm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: “Báo cáo Xuất Nhập khẩu không phải là giải pháp, mà là bức tranh toàn cảnh xuất nhập khẩu Việt Nam” - Ảnh 1.

Báo cáo Xuất Nhập khẩu năm 2017.

Đến tham dự Lễ công bố có đại diện các cơ quan thuộc Bộ Công Thương, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương tại Tp.HCM, các Sở, ban ngành, Hiệp hội ngành nghề và một số doanh nghiệp XNK trên địa bàn.

Tại phần tham luận, đại diện của Hiệp hội ngành hàng, các Doanh nghiệp bên cạnh việc ghi nhận vai trò tích cực của Báo cáo XNK trong việc cung cấp đầy đủ thông tin cho thị trường, cũng nêu ra một số kiến nghị. Trong đó, vị đại diện này đặc biệt nhấn mạnh mong muốn Bộ ngoài thông tin, có thể đưa ra những bình luận, cũng như giải pháp vào Báo cáo, từ đó giúp doanh nghiệp kịp thời đưa ra những ứng phó trong những tình huống khó khăn, có khúc mắc.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh thẳng thắn: "Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam không phải là một giải pháp, bình luận mà là bức tranh toàn cảnh về xuất nhập khẩu Việt Nam". Theo đó, trong những kỳ Báo cáo trước đó cũng như thời gian đến, Bộ Công Thương chỉ đơn thuần quy tụ thông tin liên quan đến XNK chứ không đưa ra bình luận.

Mặt khác, đối với những đề xuất cung cấp thêm nhiều thông tin cụ thể, như việc tỉnh thành nào có thế mạnh ngành hàng nào, số liệu thống kê nên xâu thành chuỗi theo thời gian để có thể cung cấp cho thị trường những con số biết nói… Thứ trưởng Bộ cho biết rất ghi nhận và sẽ tiếp thu để ngày càng hoàn thiện Báo cáo những kỳ sau.

Điểm sáng cho XNK Việt Nam với tổng kim ngạch 2017 lần đầu vượt 400 tỷ USD

Chủ trì và phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Khánh cho biết năm 2017 là một năm thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên, xuất khẩu nước ta vượt mốc 200 tỷ USD, cụ thể đạt 214,02 tỷ USD, tăng 21,2%. Cùng với đó, nhập khẩu (NK) cũng ghi nhận 211,1 tỷ USD, tăng 20,8%; nâng tổng kim ngạch XNK cả nước lần đầu vượt mốc 400 tỷ USD, tăng 73,74 tỷ USD so với năm 2016 (cao hơn rất nhiều so với mức tăng bình quân khoảng gần 30 tỷ USD/năm của giai đoạn 2011-2016). Mức tăng này gần như chia đều cho cả XK và NK (XK tăng 37,44 tỷ USD, NK tăng hơn 36,3 tỷ USD).

Về tốc độ tăng, năm 2017, tổng kim ngạch XNK tăng 21%, cao hơn 7 điểm phần trăm so với tốc độ tăng bình quân 14% của 10 năm qua (giai đoạn 2007-2017). Trong đó, XK tăng 21,2%, NK tăng 20,8%, khá cao so với tốc độ tăng 9% của XK và 5,6% của NK năm 2016 - 2017 cũng là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam có xuất siêu trong thương mại hàng hóa, với mức thặng dư 2,92 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư 1,78 tỷ USD của năm 2016.

Kết quả XK năm 2017 được coi là thành tích lớn của toàn ngành Công Thương, vượt ngoài kỳ vọng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Đặc biệt, cơ cấu ngành hàng XK đã có sự chuyển biến tích cực. Chiếm tỷ lệ chủ yếu trong cơ cấu hàng XK hiện nay là nhóm hàng công nghiệp và nông sản. Trong nhóm hàng công nghiệp, mặt hàng điện thoại di động chiếm tỷ trọng lớn nhất với 1/4 kim ngạch XK của Việt Nam. Ngoài ra, các sản phẩm khác như dệt may, da giày… cũng đóng góp tích cực cho kim ngạch chung.

Hiếu Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên