TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Abe chiến thắng vang dội, chứng khoán Nhật xác lập kỷ lục của 2 thập kỷ

23-10-2017 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Abe chiến thắng vang dội, chứng khoán Nhật xác lập kỷ lục của 2 thập kỷ

Canh bạc bầu cử sớm đã thu về quả ngọt cho Thủ tướng Shinzo Abe khi liên minh bảo thủ của ông nhiều khả năng giành 2/3 số ghế trong Hạ viện, đẩy chứng khoán Nhật Bản lên mức cao nhất 2 thập kỷ qua.

Quyết định tổ chức bầu cử sớm khiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cơ hội chèo lái nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tới năm 2021, giúp ông trở thành Thủ tướng Nhật tại vị lâu nhất. Thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử ngày 22/10, liên minh của ông Abe nhiều khả năng sẽ kiểm soát 2/3 ghế trong Hạ viện Nhật Bản, giúp các chính sách được thông qua dễ dàng.

Chiến thắng áp đảo mở đường cho các chính sách tiền tệ thuận lợi đã đẩy thị trường chứng khoán Nhật Bản lên mức cao nhất trong hai thập niên qua đồng thời giúp nền kinh tế lớn thứ 2 châu Á tiếp tục tăng trưởng trong quý thứ 6 liên tiếp. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe vẫn phải đối mặt với áp lực từ nợ, tăng lương và cải tổ thị trường lao động để bù đắp cho lực lượng lao động đang già đi nhanh chóng.

8h30’ sáng 23/10 theo giờ Tokyo, đồng yên Nhật đã giảm 0,4% xuống 113,93 yên đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ hơn 3 tháng qua. Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu xấu bởi đồng yên yếu có lợi cho xuất khẩu. Trong khi đó, chứng khoán Nhật Bản dường như đang sẵn sàng cho một sự bùng nổ và tăng điểm.

Một quyết định quan trọng mà ông Abe cần đưa ra trong vài tháng tới là việc nên hay không giữ lại ông Haruhiko Kuroda trong vai trò Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 4 năm tới. Một số thành viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe bày tỏ quan ngại về việc nới lỏng tiền tệ chưa từng có của ngân hàng trung ương, bao gồm những bước đi bất ngờ để đưa mức lãi xuất âm và chương trình "kiểm soát đường cong lợi suất".

Takiji Okubo, nhà kinh tế trưởng tại Japan Macro Advisors, cho rằng: “Kinh tế đang tăng trưởng, đồng yên yếu và vì thế, ông Abe muốn giữ nguyên trạng thái của nền kinh tế mà không có bất cứ sự gián đoạn nào. Ông ấy không muốn sử dụng ảnh hưởng chính trị để cải cách thị trường lao động hay cắt giảm thuế doanh nghiệp”.

Trở thành Thủ tướng Nhật Bản năm 2012, Thủ tướng Abe đã đạt được những kỷ lục về kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%, đồng yên yếu thúc đẩy xuất khẩu. Chỉ số Topix đang đạt đỉnh trong 10 năm trong khi chỉ số Nikkei 225 cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1996.

Bên cạnh các quyết sách về kinh tế, việc kiểm soát 2/3 số ghế cho phép Thủ tướng Abe đưa ra các đề xuất thay đổi Hiến pháp hòa bình, vốn tồn tại ở Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II, khi nhà lãnh đạo này nhận thấy sự cần thiết phải làm rõ tình trạng pháp lý của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản. Ông Abe cũng kêu gọi gia tăng áp lực lên Triều Tiên và tăng cường liên minh với Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên