TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Abe và những kế hoạch đại cải tổ nước Nhật

02-11-2017 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Abe và những kế hoạch đại cải tổ nước Nhật

Thay đổi bước ngoặt trong định hướng chính sách của ông Abe chính là việc miễn học phí cho bậc học mầm non.

Sau khi có được chiến thắng giòn giã trong cuộc bầu cử trước thời hạn vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố ông sẽ sử dụng tất cả các lựa chọn chính sách có thể để giải quyết tình trạng giảm phát, tăng thu cho ngân sách, tăng thuế, tăng năng suất lao động và khuyến khích tài năng phát triển.

Tháng Tám năm nay, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tiến hành cải tổ nội các. Sau chiến thắng vào tháng Mười, ông tuyên bố tái bổ nhiệm lại toàn bộ nội các cũ.

Thủ tướng Abe khẳng định, ông sẽ vẫn tập trung vào các chính sách kích thích kinh tế, tập trung vào tăng mạnh năng suất lao động và phát triển nguồn nhân lực.

Trong buổi họp đầu tiên với nội các mới vào tối ngày thứ Tư, ông hối thúc nội các thông qua bản kế hoạch về gói kích thích kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ yên tương đương 17,5 tỷ USD trước thời điểm cuối năm nay.

Đồng thời ông kêu gọi bổ sung thêm ngân sách cho năm tài khóa hiện tại để nhanh chóng hiện thực hóa một số chính sách của chính phủ.

Thay đổi bước ngoặt trong định hướng chính sách của ông Abe chính là việc miễn học phí cho bậc học mầm non, tiền để làm việc này sẽ lấy từ nguồn thu thuế có được khi chính phủ Nhật tăng thuế tiêu dùng vào tháng Mười năm 2019.

700 tỷ yên thu được sẽ được dùng để hỗ trợ cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi đi học mầm non hoàn toàn miễn phí. Đối với những gia đình thu nhập thấp, học phí của bậc học cao hơn sẽ được điều chỉnh giảm.

Thủ tướng Abe tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cải tổ hệ thống an sinh xã hội để mang đến sự yên tâm cho người già và người trẻ.”

Bản kế hoạch ngân sách bổ sung, theo quan điểm của Thủ tướng Abe, sẽ giúp hỗ trợ đầu tư và cải thiện năng suất lao động tại cả các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa.

Ở mức cao nhất, ngân sách bổ sung có thể lên đến khoảng 3 nghìn tỷ yên, hỗ trợ cho việc chăm sóc trẻ em cũng như trợ cấp cho ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy hải sản để phục vụ cho việc hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu. Kế hoạch ngân sách này sẽ được bàn thảo cũng với kế hoạch ngân sách của năm tài khóa 2018 trong buổi họp của Hạ viện vào tháng Một.

Khi được hỏi về người kế nhiệm của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật, ông Haruhiko Kuroda khi nhiệm kỳ của ông này kết thúc vào tháng Tư tới, ông Abe khẳng định ông có quan điểm hoàn toàn cởi mở.

Ông Abe cho biết ông đánh giá cao năng lực của ông Kuroda khi ông này đã tạo ra được một môi trường không có giảm phát chỉ sau một thời gian ngắn tại vị.

Thủ tướng Abe cũng cho biết ông sẽ đẩy nhanh các nỗ lực để sửa đổi điều Chín Hiến pháp Nhật nhằm công khai thừa nhận sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ Nhật.

Tuy nhiên ông Abe cũng khẳng định ông sẽ phối hợp làm việc chặt chẽ với các bên chứ cho đến hiện tại chưa hề có một kế hoạch nào cụ thể.

Trên phương diện chính sách ngoại giao, Thủ tướng Nhật cho biết ông chào đón chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Nhật trong ngày Chủ Nhật: “Chúng tôi sẽ có thời gian nói chuyện về những thách thức mà thế giới đang đối mặt, trong đó có các biện pháp chính sách để ứng phó khi tình hình Bắc Triều Tiên ngày một căng thẳng hơn.”

Ông Abe giữ lập trường rằng Triều Tiên cần phải hoàn toàn từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Theo Trung Mến

BizLIVE

Trở lên trên