TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng dự phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20

07-07-2017 - 21:08 PM | Thời sự

Thủ tướng dự phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Chính phủ Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế quan trọng nhất thế giới.

Cách đây ít phút, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế quan trọng nhất trên thế giới như Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg, Đức.

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Chính phủ Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế quan trọng nhất thế giới. Hai lần trước là vào năm 2010 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch năm ASEAN và lần này trên cương vị chủ nhà Năm APEC 2017 , Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và các hoạt động liên quan trong năm Đức làm Chủ tịch. Từ tháng 12 đến nay, Việt Nam đã cử đoàn tham dự các Hội nghị Bộ trưởng Tài chính - Ngân hàng Trung ương G20, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Y tế, Lao động, Số hóa, Nông nghiệp, các Hội nghị cấp Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20, Hội nghị quan chức cao cấp và các cuộc họp nhóm công tác quan trọng của G20.

Như vậy, cả 3 lần tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 , Việt Nam đều đại diện cho các nước thảo luận với các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới về các vấn đề mang tính toàn cầu, nhất là các vấn đề kinh tế, thương mại, tài chính, biến đổi khí hậu.

Việc Việt Nam tham dự G20 thể hiện vai trò, uy tín của nước ta ngày càng tăng lên trên trường quốc tế, đồng thời cũng khẳng định Việt Nam ngày càng sẵn sàng đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào việc giải quyết những vấn đề của toàn cầu, của nhân loại. Vì hiện nay, G20 được cho là đã trở thành cơ chế nòng cốt trong quản trị toàn cầu của thế kỷ 21, cơ bản dung hòa và thỏa hiệp được khác biệt lợi ích giữa các nền kinh tế lớn.

Hiện tại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo G20 đang có phiên họp riêng để thảo luận về chủ đề Tăng trưởng và Thương mại toàn cầu. Trong phiên họp này, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu thể hiện quan điểm cũng như những đề xuất của Việt Nam về vấn đề này.

Theo Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên