TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Đức tiếp ông Obama trước khi gặp Tổng thống Trump trong lần đầu tới châu Âu

13-04-2017 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Đức tiếp ông Obama trước khi gặp Tổng thống Trump trong lần đầu tới châu Âu

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn tới châu Âu trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhưng thời gian đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên lịch tiếp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổ chức đại diện cho cựu Tổng thống Obama cho biết ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Merkel tại Berlin để dự một sự kiện lịch sử. Theo kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên ông Obama công khai xuất hiện kể từ khi rời Nhà Trắng. Năm ngoái, ông Obama cũng đã được mời tham dự sự kiện này trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tới châu Âu để dự Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo NATO tại Brussels, Bỉ. Trong chuyến thăm Nhà Trắng hôm 12/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 25/5.

Dù Tổng thống Trump tới châu Âu cùng thời điểm ông Obama tới Đức nhưng cả phía Mỹ và Đức đều xác nhận đây là sự tình cờ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận mối quan hệ Mỹ - EU đang trong giai đoạn không chắc chắn, vốn bị ảnh hưởng bởi chính sách đối ngoại mơ hồ của ông Trump cùng một mùa bầu cử gây tranh cãi giữa các nhà lãnh đạo châu Âu.


Bà Merkel gặp ông Trump lần đầu tiên tại Nhà Trắng hồi tháng trước.

Bà Merkel gặp ông Trump lần đầu tiên tại Nhà Trắng hồi tháng trước.

Theo kế hoạch, ông Obama sẽ thảo luận với bà Merkel về tầm quan trọng của dân chủ khi chỉ còn vài tháng nữa, nữ Thủ tướng Đức sẽ phải tranh cử cho một nhiệm kỳ mới. Sự kiện này sẽ diễn ra tại Brandenburg Gate, một biểu tượng của dân chủ mà nhiều Tổng thống Mỹ, bao gồm ông Obama, từng phát biểu trước đó.

Tuy nhiên, các quan chức Đức từ chối bình luận về việc bà Merkel sẽ thảo luận về nội dung tương tự ở Brussels với các nhà lãnh đạo NATO. Cam kết đóng góp của Đức với NATO đã trở thành điểm chung của bà Merkel và ông Trump sau cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tháng trước.

Trên thực tế, vấn đề đóng góp cho NATO có thể trở thành vấn đề trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Brussels, nhất là khi Tổng thống Trump liên tục thúc giục Đức và các nước NATO khác đóng góp nhiều hơn cho quốc phòng đồng thời đe dọa cắt giảm những đóng góp của Mỹ. Sau khi rời thủ đô nước Bỉ, ông Trump sẽ tiếp tục tới Sicily, Italy để họp G7, nơi bà Merkel cũng dự kiến tham dự. Tổng thống Mỹ sẽ không thăm Đức trong chuyến công du lần này mà sẽ đến Hamburg vào tháng 7 để dự cuộc họp Thượng đỉnh của nhóm G20.

Sự xuất hiện đồng thời của Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Obama ở châu Âu gợi nhớ lại những khác biệt giữa hai nhà lãnh đạo trong suốt thời gian qua, từ khi ông Trump tranh cử tới lúc điều hành nước Mỹ. Vài tuần trước, ông Trump cáo buộc người tiền nhiệm ra lệnh nghe lén tháp Trump trong quá trình chạy đua vào Nhà Trắng dù không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Independent

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên