TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Nếu các ngân hàng Việt lỡ nhịp trong cách mạng 4.0, toàn bộ nền kinh tế sẽ bị chậm bước

11-11-2018 - 16:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Thủ tướng: Nếu các ngân hàng Việt lỡ nhịp trong cách mạng 4.0, toàn bộ nền kinh tế sẽ bị chậm bước
Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng, trong các tế bào của nền kinh tế, ngân hàng được xem là tế bào có chứa bộ gene hết sức năng động và sáng tạo. Ông gợi ý, VietinBank phải là một trong những tế bào hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0.

Sáng 11/11/2018, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển (1988 - 2018). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, ra đời trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bắt đầu đổi mới, VietinBank đã chứng kiến gần như trọn vẹn quá trình đổi mới nền kinh tế của đất nước.

“VietinBank mang trên mình tên gọi cũng chính là sứ mệnh từ khi sinh ra, đó là thúc đẩy công cuộc chuyển đổi và sự phát triển của nền công thương Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng chặng đường 30 năm tới sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp không kém chặng đường 30 năm đã qua, để đưa một nền kinh tế có quy mô tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới (như thành tựu 30 năm qua), tức là đạt hơn 2.500 tỷ USD với thu nhập bình quân đầu người hơn 18.000 USD vào năm 2045.

Theo Thủ tướng, trong các tế bào của nền kinh tế, ngân hàng được xem là tế bào có chứa bộ gen hết sức năng động và sáng tạo. Đây cũng là một trong những nơi sôi động nhất trong nhiều hoạt động đổi mới và sáng tạo của một nền kinh tế. Thủ tướng đặt vấn đề, liệu Vietinbank có khát vọng cháy bỏng để làm một trong những tế bào hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành ngân hàng Việt Nam hay không.

Cuộc cách mạng 4.0 sẽ làm thay đổi nhiều khía cạnh rất cơ bản của hoạt động tài chính ngân hàng với vô vàn ứng dụng mới, các công nghệ mới, hứa hẹn làm thay đổi căn bản mô hình hoạt động, phương thức quản trị và dịch vụ ngân hàng. Theo Thủ tướng, nếu chậm chân, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua với các ngân hàng ở khu vực và toàn cầu.

Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn cầu, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp trong tiến trình đổi mới, toàn bộ nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị chậm bước trên hành trình phát triển.

Hiện nay, Vietinbank đang phấn đấu nằm trong TOP 10 ngân hàng thương mại lớn nhất ASEAN, một trong hai ngân hàng thương mại Việt Nam đứng trong TOP 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và là một trong những ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tầm nhìn đến năm 2045 của VietinBank cần phải lớn hơn nữa, khát vọng cao hơn nữa.

Cũng tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, từ nay đến năm 2020, nhiệm vụ của ngành ngân hàng nói chung và của VietinBank nói riêng là rất nặng nề, không chỉ thực hiện đề án cơ cấu lại đến năm 2020 mà cần phải có tầm nhìn và định hướng chiến lược đến năm 2045. Trong bối cảnh đó, mục tiêu quan trọng nhất đối với VietinBank là phấn đấu đến 2020 trở thành ngân hàng có quy mô lớn và hiệu quả hoạt động tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực.

Thống đốc cũng yêu cầu VietinBank cần tập trung nguồn lực để triển khai đúng lộ trình phương án cơ cấu lại cho giai đoạn 2018-2020; xây dựng và triển khai lộ trình tăng vốn và cải thiện nguồn vốn tự có, đảm bảo đến cuối năm 2020 có mức vốn tự có và tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu theo chuẩn quốc tế. Vietinbank cũng cần kiểm soát và nâng cao chất lượng tài sản, đặc biệt là chất lượng tín dụng, phấn đấu đến cuối 2020 đưa tỉ lệ nợ xấu xuống dưới 3%, ưu tiên cấp tín dụng cho các ngành then chốt.

Báo cáo kết quả hoạt động 30 năm của VietinBank, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết, từ quy mô tài sản chỉ 718 tỷ đồng những ngày đầu thành lập, đến hết năm 2017, tổng tài sản của VietinBank đã đạt mốc 1,1 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1.500 lần. Dư nợ tín dụng của VietinBank đến hết năm 2017 đạt 840 nghìn tỷ đồng, gấp 1.400 lần so với ngày mới thành lập.

Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng cao liên tục với tốc độ tăng trưởng bình quân năm đạt 22%, trong đó tổng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2013 - 2017 đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó (2008 - 2012).

Trong 30 năm hoạt động, với tổng số nộp Ngân sách Nhà nước đạt gần 37.000 tỷ đồng và hơn 7.000 tỷ đồng dành cho từ thiện, an sinh xã hội, VietinBank là ngân hàng nhiều năm liền nằm trong Top 10 Doanh nghiệp đóng góp Ngân sách Nhà nước cao nhất.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên