TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "chốt" phiên trả lời chất vấn

Hôm nay 1-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ khi "chốt" lại 3 ngày chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tiếp tục diễn ra từ 8 giờ sáng nay 1-11 với những câu hỏi chất vấn về các vấn đề nóng dành cho các bộ trưởng, trưởng ngành "đăng đàn". Hôm nay, 1-11, cũng là ngày khép lại 3 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ và Trưởng ngành tại kỳ họp này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chốt phiên trả lời chất vấn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay 1-11 sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ

Trước đó, quá trình chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-10, đã có 88 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn và 55 lượt đại biểu tranh luận đối với Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, 17 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền, Tư pháp.

Trong ngày chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng, từ 15 giờ 50 đến 16 giờ 35 hôm nay 1-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Như vậy, người đứng đầu Chính phủ sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Lý do điều chỉnh được đưa ra là "do chương trình hoạt động đối ngoại, Thủ tướng Chính phủ sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn, chỉ báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn".

Thông thường, tại kỳ họp giữa năm của Quốc hội, Thủ tướng sẽ uỷ quyền cho một Phó thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn. Còn ở kỳ họp cuối năm, đích thân Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp của các đại biểu Quốc hội.

Báo Người Lao Động điện tử tường thuật trực tiếp phiên chất vấn.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 này diễn ra trong 3 ngày, từ 30-10 đến hết ngày 1-11. Tại phiên chất vấn giữa kỳ này, việc chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, trong đó có 3 nghị quyết về giám sát chuyên đề và 3 nghị quyết về chất vấn.

Hoạt động chất vấn sẽ không theo nhóm vấn đề như thông lệ, mà các đại biểu Quốc hội trực tiếp chất vấn về các nội dung liên quan đến việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực nào thì trước tiên trách nhiệm trả lời sẽ do các bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực đó trực tiếp trả lời. Những vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ, thì các Phó thủ tướng phụ trách ngành, lĩnh vực sẽ trả lời làm rõ thêm theo yêu cầu. Riêng đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ do Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực trả lời.

Sau phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ thêm những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn diễn ra chiều ngày 1-11.

Tại phiên chất vấn này, các đại biểu nêu chất vấn không quá 1 phút, người trả lời chất vấn trả lời không quá 3 phút đối với mỗi chất vấn của đại biểu và thời gian tranh luận cho mỗi đại biểu là không quá 2 phút. Các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, bảo đảm đúng thời gian quy định. Người trả lời cần đi thẳng vào vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn, đồng thời làm rõ trách nhiệm, phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Theo D.Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên