TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ nới ‘room’ ngân hàng sớm nhất trong năm nay

17-01-2017 - 12:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ nới ‘room’ ngân hàng sớm nhất trong năm nay
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Maika Elan/Bloomberg)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng sớm nhất trong năm nay nhằm đẩy nhanh tiến trình cải tổ hệ thống ngân hàng và thu hút thêm các khoản đầu tư nước ngoài, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg Television ngày 13/1 vừa qua, Thủ tướng cho biết sẽ nâng tỷ lệ sở hữu (raise the celling) và mở rộng cánh cửa vào thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Phúc nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều đó trong năm nay.”

Việt Nam đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là 30% và đang tìm cách thu hút thêm đầu tư để củng cố hệ thống tài chính - vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi khối nợ xấu khổng lồ tại các doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng không đề cập đến tỷ lệ sở hữu nước ngoài mới, song cho biết Chính phủ có thể bán toàn bộ cổ phần tại các ngân hàng đang gặp khó khăn nếu có nhà đầu tư nước ngoài nào quan tâm. Trong đó, ông Phúc đã đề cập đến trường hợp OceanBank - một trong những ngân hàng bị mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần giá 0 đồng và chuyển sang mô hình NHNN sở hữu 100% hồi năm 2015.

Bước tiến tích cực

Theo chuyên gia kinh tế cao cấp Trinh Nguyen của Natixis SA (Hồng Kông), quyết định nới "room" tại các ngân hàng sẽ thu hút thêm các khoản đầu tư vào Việt Nam và giúp Chính phủ giải quyết các khoản nợ xấu. Bà Trinh đánh giá đây là một bước tiến tích cực nếu trở thành hiện thực.

Năm 2012, chính phủ đã thành lập Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) để mua lại các khoản nợ xấu từ ngân hàng. Tới tháng 11/2016, tỷ lệ nợ xấu đã giảm còn 2,5% từ mức 17% cách đó 4 năm.

Bên cạnh việc nới "room" tại các ngân hàng, Chính phủ đang đẩy mạnh việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước không thuộc lĩnh vực tài chính như Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) hay Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Hồi tháng 12/2016, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tiến hành bán 78,4 triệu cổ phiếu tại Vinamilk – công ty sữa lớn nhất Việt Nam.

Đầu tư nước ngoài

Cũng theo phần trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết muốn đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 nền kinh tế thân thiện với nhà đầu tư nhất tại Đông Nam Á trong năm nay. Chính phủ đang phát triển các sáng kiến cải thiện môi trường đầu tư, trong đó bao gồm các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, thuế và khả năng tiếp cận, sử dụng điện, đất.

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam đang có cơ cấu dân số vàng. “Chúng ta có nguồn nhân lực rất trẻ và chúng ta cần đào tạo họ và đảm bảo rằng họ sẵn sàng”, ông nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Các khoản đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 70% xuất khẩu và đang giúp nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi thành một trung tâm sản xuất chế tạo của khu vực Đông Nam Á. Giải ngân vốn FDI tăng lên mức kỷ lục 15,8 tỷ USD trong năm 2016 – một trong những yếu tố giữ GDP tăng trưởng vững chắc trên 6%.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg