TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nhật Bản cam kết tăng thuế tiêu dùng bằng mọi giá

04-09-2018 - 14:16 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố thực hiện kế hoạch tăng thuế tiêu dùng trong năm 2019 “bằng mọi biện pháp” và sẽ có biện pháp để giảm bớt tác động tới sức tiêu dùng.

Thủ tướng Shinzo Abe nói đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) của ông đã chiến thắng tại Hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2017 với cam kết dùng số tiền thu được từ việc tăng thuế tiêu dùng để cải thiện hệ thống phúc lợi xã hội Nhật Bản.

“Chúng tôi sẽ đạt được điều này bằng mọi cách”, ông Abe cho biết trong cuộc phỏng vấn đăng trên Nikkei hôm nay, nhắc đến kế hoạch tăng thuế từ 8% lên 10% vào tháng 10/2019.

Ông Abe từng hai lần hoãn tăng thuế sau khi đợt tăng từ 5% lên 8% trong năm 2014 đã đẩy Nhật Bản vào suy thoái.

Một số nhà phân tích cảnh báo động thái tăng thuế năm 2019 sẽ tác động đến tiêu dùng cá nhân, vốn đã yếu ớt, vào thời điểm đợt bùng nổ xây dựng hướng đến Tokyo Olympic 2020 đang đuối dần.

Ông Abe tin ảnh hưởng từ tăng thuế lên 10% sẽ nhỏ hơn đợt tăng thuế lên 8% năm 2014. Chính phủ cũng triển khai biện pháp để trung hòa đà giảm trong tiêu dùng nếu có.

Bình luận việc có tuyên bố kết thúc giảm phát trước khi lạm phát đạt mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) hay không, ông Abe nói yếu tố then chốt của quyết định này là tăng trưởng việc làm.

Kinh tế Nhật Bản đang trên đà có giai đoạn tăng trưởng dài nhất thời hậu chiến nhờ xuất khẩu bùng nổ, chi tiêu vốn mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp lịch sử. Tuy nhiên, lạm phát vẫn còn ở dưới mức mục tiêu của BOJ do các công ty lo ngại tăng giá sẽ tác động người tiêu dùng, vốn nhạy cảm với chi phí.

Theo Reuters

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên