TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng nói gì về con số 3 tỷ USD người Việt mua nhà ở Mỹ?

Thủ tướng nói gì về con số 3 tỷ USD người Việt mua nhà ở Mỹ?

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, con số 3 tỷ USD mang ra nước ngoài cũng một phần cho thấy môi trường tự do của Việt Nam thực hiện rất là tốt. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, rất cần suy nghĩ về câu chuyện này.

Tại phiên toàn thề Diễn đàn kinh tế tư nhân sáng 31/7, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital Don Lam đã đặt câu hỏi đối với đại diện Chính phủ về thông tin người Việt Nam mang hơn 3 tỷ USD sang Mỹ để mua nhà.

Theo ông Don Lam, con số thực có thể còn lớn hơn mức 3 tỷ USD mà báo chí trong nước dẫn từ báo cáo của tổ chức ở Mỹ mới đây công bố.

“Phải chăng con số thực tế lớn hơn nhiều mức 3 tỷ USD được công bố?”, ông Don Lam nói và đặt vấn đề: Liệu điều này có phải thấy môi trường đầu tư còn có nhiều rủi ro khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Chính phủ có cách gì để doanh nghiệp trong nước yên tâm rót tiền vào đầu tư?

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, con số này chưa hẳn tất cả đều là của doanh nhân. Ông Đông cũng cho biết, có thể lý giải rằng con số này một phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đó chảy ra lại.

Do vậy, theo ông Đông, con số mang ra và đưa về cần xem xét kỹ bởi đó mới là công bố từ bên Mỹ.

vấn đề này, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , con số 3 tỷ USD mang ra nước ngoài này cũng một phần cho thấy môi trường tự do của Việt Nam thực hiện rất là tốt. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, rất cần suy nghĩ về câu chuyện này.

"Hiện nay lãi suất USD bằng 0%. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu để có chính sách thu hút tốt nguồn lực, làm sao để đảo ngược dòng tiền chảy ngược vào Việt Nam, thu hút thêm USD làm nguồn lực phát triển kinh tế đất nước", Thủ tướng nói.

Theo N.Mạnh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên