TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại bền vững, cùng có lợi

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại bền vững, cùng có lợi

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, một quốc gia khó có thể tự mình phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất (CIIE 2018) tại Thượng Hải, ngày 5/11.

Theo Thủ tướng, nhiều cơ hội hợp tác đã được mở ra nhờ vào kinh tế thế giới tiếp tục duy trì đà phục hồi cũng như sự lan toả mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tuy nhiên, thế giới đồng thời đang chứng kiến những tranh chấp thương mại phức tạp. Điều này đòi hỏi các bên cần đối thoại, tăng cường lòng tin, tuân thủ pháp luật quốc tế, hợp tác bình đẳng.

Thủ tướng Phúc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa cũng như việc tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất.

Ông khẳng định, là nước láng giềng hữu nghị thân thiết, Việt Nam luôn coi trọng đoàn kết, phát triển quan hệ hợp tác, ổn định, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững, cùng có lợi.

"Chúng tôi ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ với WTO là nền tảng, ủng hộ tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển", Thủ tướng Phúc nói.

Thủ tướng dẫn câu tục ngữ Việt Nam "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao" và cho biết nó có ngụ ý nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Đây là ngọn nguồn của sức mạnh và cho biết trong thành ngữ Trung Quốc có câu "một cây không làm nên cánh rừng" với ý nghĩa tương tự.

Ông nhấn mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, một quốc gia khó có thể tự mình phát triển, nếu không mở cửa hội nhập, liên kết để cùng nhau tạo nên những "ngọn núi cao", những "cánh rừng lớn" của phát triển.

Qua hội chợ lần này, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ mong muốn doanh nghiệp các nước sẽ hiểu nhiều hơn về sản phẩm, tiềm năng phát triển của Việt Nam và cùng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cùng có lợi.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và các tiêu chuẩn cao trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia.

"Chúng tôi chào đón các bạn và hoan nghênh các bạn hợp tác, phát triển thành công tại Việt Nam", ông nói.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Hội chợ CIIE 2018 thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối với tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường với thế giới.

Theo đó, ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng thông qua việc tổ chức Hội chợ nhập khẩu để cùng các nước chung tay xây dựng diễn đàn mới về hợp tác kinh tế thương mại, cùng giữ gìn thể chế thương mại đa phương và toàn cầu hóa kinh tế, thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển theo hướng cởi mở và bao trùm hơn, các bên đều được hưởng lợi, cân bằng và cùng thắng.

Ông Tập nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy cùng mở cửa toàn cầu, trước sau như một là nguồn động lực ổn định cho tăng trưởng kinh tế thế giới, là thị trường lớn hướng đến các nước, sẽ đẩy mạnh mở cửa trên các mặt, chủ động mở rộng nhập khẩu, nới lỏng tiêu chuẩn mở cửa thị trường, kiến tạo môi trường kinh doanh hàng đầu trên cơ sở tôn trọng thông lệ kinh doanh quốc tế…

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên