TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ chuyện Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin thu thấp, chi nhiều

Thủ tướng yêu cầu làm rõ chuyện Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin thu thấp, chi nhiều

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách là vấn đề chính được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cũng là Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đưa ra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính sáng ngày 26/8.

Là người được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ công tác giúp Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ ngay buổi sáng hôm nay, trước khi làm việc tại Bộ Tài chính, Thủ tướng đã gọi ông lên để nhắc nhở và… phê bình.

Bộ trưởng cho biết một ý truyền đạt mà Thủ tướng đã chỉ đạo trước khi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày hôm qua (25/8), là Bộ này phải kiểm điểm khi vẫn còn tư tưởng, cơ chế xin – cho, co kéo lợi ích về bộ khi chuẩn bị Luật đầu tư hay xây dựng phương án phân bổ vốn.

“Tôi nói như vậy để thấy, đây là một cuộc cách mạng hết sức mạnh mẽ. Do đó, truyền đạt lại ý của Thủ tướng đối với Bộ Tài chính, yêu cầu cần làm rõ việc khi xây dựng dự toán giao địa phương, Bộ Tài chính chưa siết chặt. Có tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh, thành phố vẫn lên Bộ Tài chính để lo việc xin được giao thấp nhiệm vụ vượt thu, tăng thu, còn chi thì được chi nhiều, rồi xin được giữ lại 5% nguồn vượt thu để chi cải cách tiền lương”.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nhấn mạnh lại rằng, chủ đề của cuộc họp Chính phủ trong tháng 6 là tăng cường kỷ cương với hình tượng “bắn chỉ thiên” lên trời. Theo đó, Bộ Tài chính là một bộ tổng hợp, có nhiều công việc, nên với tinh thần kiểm tra theo dõi đôn đốc, phải rà soát tất cả nhiệm vụ mà Chính phủ giao để đảm bảo tiến độ, rút ngắn khoảng cách giữa lời nói và việc làm.

Báo cáo về tình hình giao dự toán, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhìn nhận phân bổ dự toán ngân sách còn nhiều thiếu sót, mà bản thân trong điều hành có rất nhiều cái khó.

Đơn cử như năm 2016, Bộ Tài chính đã phải làm dự toán ngân sách đến nay là lần thứ 4. Nguyên nhân là những năm trước dự toán luôn được lập theo cách truyền thống, và thay đổi sau khi “cò cưa” với các địa phương.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phân trần: “Các địa phương bao giờ cũng muốn thu thấp để nhận trợ cấp của Trung ương. Bộ Tài chính “kẹt” ở giữa, nhiều lúc không biết làm thế nào, trên thì kéo lên, dưới thì kéo xuống. Do đó Bộ đã rút kinh nghiệm không thỏa hiệp với địa phương. Trong họp giao ban tôi chỉ đạo đơn vị nào thỏa hiệp với địa phương thì sẽ bị kỷ luật, siết lại kỷ cương”.

Tiếp tục thực hiện những chỉ đạo của Thủ tướng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính quyết liệt đổi mới, cải cách trong ngành thuế, hải quan. Số giờ làm thủ tục thuế, hải quan đã giảm đáng kể nhưng so với yêu cầu của người dân, doanh nghiệp chưa đạt.

“Chỉ đạo của Bộ trưởng Tài chính cải cách thủ tục thuế, hải quan vừa qua là rất tốt, nhưng việc thực hiện ở các đơn vị còn nhiều vấn đề. Người dân, doanh nghiệp vẫn còn kêu ca, phàn nàn nhiều”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Trước đó, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 25/8, cơ quan này được giao 170 nhiệm vụ, đã hoàn thành 95 nhiệm vụ (đúng hạn 61, quá hạn 34). Bộ còn 75 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong hạn 70 nhiệm vụ, quá hạn 5 nhiệm vụ).

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM