TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án "treo"

12-10-2018 - 13:26 PM | Bất động sản

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án "treo"

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của GS Đặng Hùng Võ về việc xử lý các dự án "treo".

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua, báo chí có phản ánh hiện có gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, trong khi đó Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Nhận định về vấn đề này trên báo chí, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc xử lý các dự án "treo" với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một chế tài cụ thể. 

"Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đây là quy định không phù hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, như vậy là trái với quy định", ông Võ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Võ, chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp. "Chúng ta xử lý các dự án "treo" bằng biện pháp tài chính và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác", nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Trước ý kiến của GS Đặng Hùng Võ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên