TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thúc đẩy mua bán nợ xấu theo giá thị trường

29-06-2017 - 10:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của VAMC cho phép VAMC tự thực hiện hoặc thuê tổ chức có chức năng định giá độc lập xác định giá khởi điểm, giá chào bán, giá dự kiến bán nợ...

NHNN Việt Nam đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của VAMC.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo cơ quan soạn thảo, dự thảo Thông tư chỉ tập trung sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến mua nợ xấu theo giá trị thị trường của VAMC và quy định về bán nợ xấu, tài sản bảo đảm để phù hợp với quy định pháp luật khác.

Theo đó, dự thảo quy định rõ trong trường hợp chuyển khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt thành khoản nợ xấu mua theo giá trị thị trường, VAMC và TCTD thỏa thuận giá mua bán khoản nợ xấu theo giá trị thị trường, ký kết hợp đồng mua bán nợ theo giá trị thị trường và thực hiện.

Ngoài ra, dự thảo cho phép VAMC tự thực hiện hoặc thuê tổ chức có chức năng định giá độc lập xác định giá khởi điểm, giá chào bán, giá dự kiến bán nợ... Đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được mua bằng trái phiếu đặc biệt, VAMC phải trao đổi với TCTD bán nợ trước khi quyết định xử lý tài sản bảo đảm với bên bảo đảm theo quy định.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày VAMC có văn bản đề nghị có ý kiến, TCTD bán nợ phải trả lời bằng văn bản về những vấn đề VAMC đề nghị. Sau thời hạn trên, VAMC quyết định và chịu trách nhiệm về việc xử lý tài sản bảo đảm với bên bảo đảm theo quy định.

Theo P.Thảo

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên