TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực hiện mô hình 4 Nhà để cạnh tranh với Facebook, Google

Thực hiện mô hình 4 Nhà để cạnh tranh với Facebook, Google

Chiều nay (17/11), Bộ trưởng Truyền thông Thông tin Trương Minh Tuấn tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn tại nghị trường.

Tiếp tục trả lời các chất vấn về mạng xã hội, Bộ trưởng nói rằng đây là vấn đề toàn cầu, nhận được sự quan tâm của các nước. Một số nước như Nga, Trung Quốc đã có phần mềm tìm kiếm riêng, mạng xã hội riêng nhưng hầu hết các quốc gia đều phụ thuộc vào Facebook, Google.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có tham vọng xây dựng mạng xã hội nhằm cạnh tranh với Facebook, Google. Từ năm 2008, đã xuất hiện một số cái tên nhu Bamboo, Xa Lộ nhưng chỉ hoạt động được một thời gian ngắn. Trong nước hiện cũng có một số mạng xã hội, có cái số người dùng lên đến 70 triệu nhưng nếu so với các mạng lớn của nước ngoài thì rất khiêm tốn.

Bộ trưởng nhận định để doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạng xã hội cạnh tranh được mạng toàn cầu thì chính sách phải đồng bộ, ưu tiên giảm thuế, phí, phát triển nội dung số để hình thành hệ sinh thái số lớn mạnh.

“Khi đó mới có cơ sở tin tưởng doanh nghiệp trong nước xây dựng được mạng xã hội cạnh tranh, thay thế Facebook, Goolge trong 5-7 năm tới”, theo Bộ trưởng.

Tư lệnh ngành truyền thông thông tin cũng cho hay Việt Nam phải thực hiện mô hình 4 nhà: Nhà mạng viễn thông hỗ trợ; nhà mạng xã hội phải vươn lên; nhà quảng cáo phải tập trung và nhà phát triển nội dung trong nước.

"Đây là vấn đề khó vì thói quen dùng và tính tương tác lớn của 2 mạng xã hội toàn cầu hiện nay", ông nói.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên