TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực sự thì Donald Trump có bao nhiêu tiền?

21-07-2016 - 12:40 PM | Tài chính quốc tế

Thực sự thì Donald Trump có bao nhiêu tiền?

Kể từ khi ghi danh vào cuộc đua tới Nhà Trắng, Trump khăng khăng viện dẫn con số tài sản 10 tỷ USD để chứng minh rằng mình là một doanh nhân thành công. Tuy nhiên, theo một số tính toán, con số nhỏ hơn rất nhiều.

Trong 1 năm qua, trong khi vững bước trên chặng đường từ một kẻ ngoại đạo với chính trường đến vị trí ứng viên chính thức của Đảng Cộng hòa, Donald Trump đã giàu lên hay nghèo đi?

Theo Bloomberg, Trump đã vay nợ nhiều hơn và bán đi ít nhất 50 tỷ USD trái phiếu và cổ phiếu. Cùng lúc đó, giá trị của các bất động sản như sân golf và tòa tháp mang tên Trump ở Manhattan tăng lên. Do đó theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của Donald Trump tăng nhẹ từ mức 2,9 tỷ USD của 1 năm trước lên 3 tỷ USD.

Trump có bao nhiêu tiền là câu hỏi luôn gây nhiều tranh cãi trong suốt mấy chục năm qua, đồng thời vị tỷ phú này cũng luôn tự công bố con số cao hơn nhiều so với tính toán của các bên. Kể từ khi ghi danh vào cuộc đua tới Nhà Trắng, Trump khăng khăng viện dẫn con số tài sản 10 tỷ USD để chứng minh rằng mình là một doanh nhân thành công. Tuy nhiên, năm ngoái các tạp chí Fortune và Forbes đều đưa ra con số dưới 5 tỷ USD.

Để tính toán tài sản của Trump, Bloomberg sử dụng phương pháp tương tự như cách tính tài sản của các tỷ phú trong danh sách giàu nhất thế giới. Các thông tin được thu thập từ sổ sách tài chính mà Trump nộp lên Ủy ban bầu cử liên bang hồi tháng 5, từ các hợp đồng thuê bất động sản, dữ liệu về thị trường cho thuê và mua bán căn hộ, thị trường khách sạn… cũng như những người hiểu rõ về các tài sản của Trump.

Giá trị thương hiệu Trump

Đây chính là phần gây ra nhiều khác biệt nhất trong con số mà các bên đưa ra. Trump cho rằng ông có thể sử dụng thương hiệu Donald Trump để kiếm được rất nhiều tiền từ các hợp đồng gắn mác Trump cho mọi thứ và như vậy thương hiệu cá nhân của ông có giá trị 3,3 tỷ USD. Tuy nhiên Bloomberg chỉ đưa ra con số 35 triệu USD.

Trump không giải thích cách tính để đi đến con số 3,3 tỷ USD, nhưng tính theo doanh thu hàng năm mà ông thu được từ thương hiệu cá nhân thì ta sẽ có tỷ lệ P/S (giá/doanh thu) là 100 lần, trong khi trong chỉ số S&P 500 công ty có tỷ lệ P/S cao nhất cũng chỉ ở mức 18 lần. Bên cạnh đó Bloomberg đưa ra mức giá trị thấp là bởi cấu trúc và khả năng sinh lời của tài sản này không rõ ràng và một số hợp đồng của Trump đã bị ngừng lại do chiến dịch tranh cử của ông gây ra quá nhiều tranh cãi.

Giá trị thương hiệu của Trump còn được tính bằng số tiền mà ông tiết kiệm được trong chi phí quảng cáo cho chiến dịch tranh cử.

Nợ

Số nợ của Trump đã tăng gấp đôi trong 1 năm qua, từ 350 triệu USD lên gần 630 triệu USD, trong đó có khoản vay 170 triệu USD tại ngân hàng Deutsche Bank để cấp vốn cho 1 dự án khách sạn ở Washington. Mới đây ông chia sẻ sẽ dùng 200 triệu USD để cải tạo lại tòa nhà Old Post Office ở ngay gần Nhà Trắng.

Trong khi đó giá trị các tài sản có tính thanh khoản cao giảm từ 225 triệu USD xuống còn khoảng 170 triệu USD. Ông đã bán ra trái phiếu và cổ phiếu của một vài công ty Mỹ trong đó có Apple và Bristol-Myers Squibb Co.

Giá trị của tòa tháp Trump (ở New York) tăng từ 490 lên 600 triệu USD sau khi có thông tin Gucci (là người thuê lớn nhất) tăng tiền thuê. Trump sở hữu 27 tầng thương mại và 3 tầng nhà ở penthouse, được định giá tổng cộng 90 triệu USD. Phần còn lại của tòa tháp 58 tầng là các căn hộ chung cư không thuộc sở hữu của Trump.

Theo các tài liệu, năm 2012 Trump dùng tòa tháp này làm tài sản thế chấp để vay 100 triệu USD từ Ladder Capital Corp. Khoản vay đáo hạn vào năm 2022.

Cửa hàng Nike

Trump sở hữu quyền cho thuê tại địa chỉ 6 East 57th St., tòa nhà 8 tầng cách Trump Tower không xa. Nike thuê 5 tầng ở đây (tương đương diện tích 90.000 foot vuông) kể từ năm 1995. Mỗi năm Trump phải trả 3 triệu USD để được quyền cho thuê lại và thỏa thuận đến năm 2079 mới hết hiệu lực.

Trump cũng dùng tòa nhà này để làm tài sản đảm bảo cho việc phát hành số trái phiếu trị giá 92,7 triệu USD. Ông vừa hoàn trả toàn bộ cả lãi và gốc.

Tòa nhà văn phòng của Trump ở số 40 phố Wall được định giá 540 triệu USD. Trump sở hữu quyền cho thuê tòa nhà này và cũng thu tiền thuê nhưng phải trả 1,65 triệu USD mỗi năm cho các chủ sở hữu.

Ngoài ra Trump có 30% cổ phần ở hai tòa nhà văn phòng ở các địa chỉ 1290 Sixth Ave. (New York) và 555 California St. (San Francisco). Giá trị của chúng lần lượt giảm xuống còn 590 và 640 triệu USD vì nhu cầu giảm. Khoảng 20 căn hộ chung cư ở 502 Park Ave. (New York) cũng bị giảm giá trị từ 200 triệu USD xuống còn 170 triệu USD.

13 căn hộ ở số 100 Central Park South có thể được bán với giá 30 triệu USD.

Sân golf

Doanh thu từ 16 sân golf và khu nghỉ dưỡng mà Trump sở hữu đã tăng 17% trong năm ngoái. Resort có giá trị cao nhất là Trump National Doral đã tăng gấp đôi.

Theo tính toán của Cushman & Wakefield hồi tháng 7/2015, 4 sân golf có giá trị 366 triệu USD. Nhưng tính theo chỉ số P/S của 3 công ty điều hành sân golf có cổ phiếu đang niêm yết trên sàn chứng khoán, đến nay giá trị của các sân golf của Trump đã tăng lên mức 710 triệu USD.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên