TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuduc House chuyển nhượng 51% tại Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức

04-05-2018 - 10:48 AM | Bất động sản

Thuduc House chuyển nhượng 51% tại Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức

Đây là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất nước đi vào hoạt động từ năm 2003 do Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Nông Sản Thủ Đức (gọi tắt là “công ty Quản lý Chợ”) vận hành và quản lý.

Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức nằm trên địa bàn phường Tam Bình, quận Thủ Đức, ngay mặt tiền đường Quốc lộ 1A (cách cầu vượt Bình Phước 500m).

Chợ được khởi công xây dựng vào năm 2002 với tổng số kinh phí ban đầu lên đến 182,4 tỷ đồng (chưa kể vốn đầu tư các công trình theo quy hoạch) trên quy mô hơn 20 ha, được quy hoạch bao gồm: khu nhà lồng chợ, khu nhà phố chợ cùng với các công trình phụ trợ và dịch vụ chợ như: Khu điều hành, khu xử lý kỹ thuật, khu hành chính trung tâm, khu nhà nghỉ, khu nhà kho, kios, bãi đổ hàng hoá, bưu điện, ngân hàng, trạm xăng…

Tại ĐHCĐ thường niên mới đây của Thu Duc House, nhiều cổ đông đã quan tâm đến việc cổ phần hóa Công ty Quản lý Chợ. Tại một văn bản gửi các cổ đông về vấn đền này, Thu Duc House thông tin chính thức:

Công ty Quản lý Chợ được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ là 37 tỷ đồng (Thuduc House góp 100% vốn), tổng tài sản tại ngày 31/12/2017 của Công ty Quản lý chợ đạt 147 tỷ đồng, chỉ chiếm 5% tổng tài sản của tập đoàn, bao gồm chủ yếu là: các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn (70,7 tỷ đồng), khoản đầu tư tài chính (37 tỷ), tiền mặt (14,5 tỷ đồng), tài sản cố định chỉ chiếm 11,3 tỷ đồng gồm một số thiết bị máy móc, vài phương tiện vận tải.

Công ty Quản lý chợ hoàn toàn không có quyền sở hữu bất động sản nào tại khu vực kinh doanh chợ, ngay cả khu đất và toà nhà văn phòng hiện tại là Công ty này thuê lại từ Thuduc House.

Thuduc House cũng làm rõ về chức năng kinh doanh của Công ty Quản lý Chợ đơn thuần là các dịch vụ như bảo vệ, bốc xếp hàng hóa và các dịch vụ quản lý chợ khác. Các ô vựa trong chợ thuộc về các tiểu thương đã ký hợp đồng thuê dài hạn từ những năm đầu thành lập, giá thuê là do nhà nước quy định.

Cũng theo Thuduc House, doanh thu của Công ty Quản lý Chợ trung bình khoảng 200 tỷ đồng/năm trong 3 năm gần nhất, lợi nhuận sau thuế khoảng 20-25 tỷ đồng mỗi năm, chiếm khoảng 15% tổng doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn, tỷ trọng không quá lớn so với quy mô hiện nay, dự kiến sẽ giảm xuống còn 10% những năm tới, không ảnh hưởng quá lớn đến doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn.

Theo quyết định của Thuduc House, công ty bán 51% vốn điều lệ cho 36 cán bộ quản lý (cụ thể là từ cấp phó phòng trở lên) của Thuduc House và 24 của Công ty Quản lý Chợ. Giá bán là 34.900 đ/cổ phiếu theo đúng giá trị định giá của công ty tư vấn độc lập.

Theo đại diện Thuduc House, việc bán cổ phiếu của Công ty Quản lý Chợ được tuân thủ theo đúng quy định của luật doanh nghiệp.

Tổng giá trị bán cổ phiếu Công ty Quản lý Chợ chỉ chiếm 2,8% tổng giá trị tài sản của Thuduc House dựa trên báo cáo tài chính công ty mẹ đã kiểm toán năm 2017. Tỷ lệ này rất thấp và theo quy định thuộc thẩm quyền phê duyệt của Hội đồng quản trị

Lý giải về băn khoăn của cổ đông vì sao lại bán 51% mà không phải tỷ lệ nào khác, Thuduc House cho biết theo quy tắc kế toán – kiểm toán để ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn Công ty Quản lý Chợ  vào báo cáo tài chính hợp nhất thì tỷ lệ thoái vốn tối thiểu phải là 51% trở lên.

Do đó, Hội đồng quản trị quyết định tỷ lệ chuyển nhượng vốn là 51%. Tỷ lệ này vừa giúp công ty ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận trong quý 1 năm 2018, mà vẫn giúp đảm bảo được việc Thuduc House vẫn nắm quyền chi phối và điều hành quản lý chợ nông sản Thủ Đức (do các lãnh đạo chủ chốt chiếm tỷ lệ sở hữu tương đối lớn nên cộng với số lượng này Thuduc House vẫn có thể nắm quyền kiểm soát công ty). Đồng thời, việc không bán cổ phần ra bên ngoài nhằm đảm bảo về mặt an ninh, an toàn trong quá trình vận hành, quản lý.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên