TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế các nước sẽ giảm thế nào khi TPP-11 có hiệu lực từ giữa tháng 1/2019?

Thuế các nước sẽ giảm thế nào khi TPP-11 có hiệu lực từ giữa tháng 1/2019?

New Zealand, Australia, Việt Nam và Canada dự kiến sẽ hoàn thành quá trình phê chuẩn TPP trước thời điểm tháng 11/2018, trước đó Nhật, Mexico và Singapore đã hoàn tất việc này.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 1/2019, số lượng các nước thông qua TPP cần thiết sẽ vượt qua con số 6 theo yêu cầu trước thời điểm tháng 11/2018.

New Zealand, Australia, Việt Nam và Canada dự kiến sẽ hoàn thành quá trình phê chuẩn TPP trước thời điểm tháng 11/2018, trước đó Nhật, Mexico và Singapore đã hoàn tất việc này. Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực khi mà từ 6 thành viên trở lên thông qua nó.

Việc hình thành nên khu vực tự do thương mại bao trùm một khu vực rộng lớn thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương diễn ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng đẩy mạnh việc ký kết một số thỏa thuận thương mại song phương thông qua nhiều vòng đàm phán song phương cũng như các lời đe dọa về thuế quan.

Kể từ khi Mỹ rút khỏi TPP vào đầu năm 2017, Nhật đã không ngừng dẫn đầu các vòng đàm phán TPP. Nhật chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại song phương với Mỹ. Bộ trưởng Nhật phụ trách các vấn đề về TPP, đã xác nhận về thời gian cụ thể của vòng đàm phán và báo cáo lên Thủ tướng Nhật trong ngày thứ Hai.

Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Xuất khẩu của New Zealand, ông David Parker, tuyên bố chính phủ New Zealand hy vọng sẽ có thể thông qua TPP-11 trong những tuần tới. Hôm nay, Bộ trưởng Nhật sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp New Zealand để xác nhận về kế hoạch của New Zealand.

Trong tuần trước, Thượng viện Australia cũng đã thông qua TPP, hiện chỉ còn tồn tại lại một số vấn đề kỹ thuật.

Việt Nam dự kiến cũng sẽ thông qua TPP trước ngày 12/11/2018. Canada đang có các cuộc bàn thảo tại nghị viện, việc thông qua TPP nhiều khả năng sẽ được hoàn tất trước thời điểm giữa tháng 11/2018.

Hiệp định TPP-11, từng được đặt tên lại thành CPTPP, sẽ bao gồm nhóm nước chiếm khoảng 13% tổng GDP toàn cầu. Cuối cùng, khoảng 99,9% hàng công nghiệp xuất khẩu của Nhật và khoảng 98,5% nông sản xuất khẩu Nhật sẽ được hưởng tiếp cận với thị trường không thuế quan. Đối với ngành ô tô, mức thuế 6,1% của Canada sẽ được loại bỏ sau 5 năm. Mức thuế 70% áp với các phương tiện lớn sẽ được loại bỏ trong lộ trình 10 năm.

Sau khi TPP chính thức được thông qua, Bộ trưởng các nước thành viên sẽ nhóm họp để bàn đến việc mời những nước có ưa thích tham gia như Thái Lan hoặc Anh gia nhập. Việc gia nhập nếu có cũng chỉ có thể sớm nhất từ giữa tháng 1/2019.

Nhật đang rất chờ đợi TPP-11 có hiệu lực. Khi mà các vòng đàm phán thương mại song phương với Washington sẽ chính thức khởi động từ khoảng 16/1/2018, việc TPP-11 có hiệu lực từ thời điểm đó sẽ giúp Nhật có thêm căn cứ để đàm phán về mặt hàng nông sản.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên