TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế quan thép của Trump có thể huỷ hoại ngành dầu khí của Mỹ

03-06-2018 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Thuế quan thép của Trump có thể huỷ hoại ngành dầu khí của Mỹ

Hệ quả là công nhân mất việc, hoạt động sản xuất giảm và các công ty nhỏ phải chật vật chi trả các chi phí mới.

Bình luận về thuế quan thép tại Mỹ, Liên minh Các nhà sản xuất Năng lượng Texas (TAEP) cho biết thuế quan và hạn ngạch thép nhập khẩu sẽ là gánh nặng đối với các nhà sản xuất xăng dầu Texas do chi phí mua các loại hàng hoá bằng thép cho các mỏ dầu tăng lên. Hệ quả là công nhân mất việc, hoạt động sản xuất giảm và các công ty nhỏ phải chật vật chi trả các chi phí mới.

John Tintera, Chủ tịch của TAEP, cho biết: "Rõ ràng thuế quan đã đẩy chi phí mua thép tại các mỏ dầu, đặc biệt là ống dẫn dầu, tăng lên. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt các sản phẩm bằng thép tại mỏ dầu đã, đang và sẽ tiếp tục tăng, khiến chi phí cho các nhà sản xuất xăng dầu tăng theo. Một lượng lớn sản phẩm chỉ đơn giản là không có sẵn trong nước, và chi phí vốn đã tăng đáng kể và sẽ tiếp tục tăng." TAEP là tổ chức đại diện cho 2600 thành viên, chủ yếu là các doanh nghiệp độc lập nhỏ, tham gia khai thác và sản xuất xăng dầu, cung cấp các dịch vụ tại mỏ dầu và đào giếng dầu thô và khí tự nhiên.

Trong buổi trao đổi với Bộ Thương Mại Mỹ, Liên minh Texas đã đề nghị miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia cung cấp các sản phẩm bằng thép cho các mỏ dầu. Những quốc gia này bao gồm Canada, Mexico, Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc, Argentina, Brazil và Nhật Bản. Trung Quốc không có trong danh sách.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh miễn trừ thuế quan thép tạm thời cho EU và một số nước đồng minh an ninh quan trọng của Mỹ kể từ 1/6 tới, và hiện nay Mỹ và EU vẫn đang tiến hành đàm phán thương mại.

Bình luận về thuế quan thép, Liên minh Texas phản đối áp dụng hạn ngạch nhập khẩu thép, và cho biết việc áp dụng hạn ngạch rất có thể sẽ đẩy chi phí mua các sản phẩm bằng thép cho mỏ dầu của các nhà sản xuất trong nước lên mức cao vượt quá thuế quan.

Theo Liên minh, dựa trên vị trí, tình trạng kinh tế nội bộ công ty và nhiều yếu tố khác, thép thường chiếm 10-20% toàn cấu trúc chi phí của các mỏ dầu. Do vậy, TAEP, các công ty thành viên và các nhà sản xuất xăng dầu Texas và trong toàn nước Mỹ vô cùng lo lắng về việc áp dụng thuế quan và có thể là cả hạn ngạch và chi phí thép kéo theo.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên