TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng

02-06-2018 - 13:29 PM | Sống

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng

Ngành công nghệ từ lâu vốn nổi tiếng với những tập đoàn có chế độ đãi ngộ dành cho thực tập sinh tốt nhất trên thế giới. Từ đồ ăn miễn phí, đến những khoản tiền hàng tháng ấn tượng, thậm chí có cả vé máy bay miễn phí cho bố mẹ tới thăm các thực tập sinh khi họ làm việc tại thung lũng Silicon.

Trong khi mọi người đã nắm rõ về những khoản thù lao khủng mà các tập đoàn công nghệ trả cho nhân viên, thì ít ai biết cuộc sống của thực tập sinh ở Silicon sẽ như thế nào. Hãy cùng tham quan khu Sunnyvale - khuôn viên của LinkedIn - mạng xã hội giới thiệu việc làm mà Microsoft đã mua lại hồi năm ngoái.

Mỗi mùa hè, Linkedln tuyển khoảng 300 ứng viên là thực tập sinh, rồi gửi họ đến các văn phòng ở Sunnyvale, San Francisco, Thành phố New York, Chicago, Singapore và Bangalore. Những thực tập sinh này sẽ được trải nghiệm công việc toàn thời gian tại công ty. Sau kì thực tập, một số sinh viên sẽ được giữ lại làm nhân viên chính thức. Năm ngoái, có đến 69% số thực tập sinh đã kí được hợp đồng với Linkedln.

Ana Carolina là một sinh viên năm 3 ngành kĩ thuật của Stanford đang thực tập tại đây. Cô đã cung cấp cho chúng tôi cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống của thực tập sinh tại một trong những công ty lớn nhất của thung lũng Silicon – Linkedln.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 1.

Đối với hầu hết mọi nhân viên tại LinkedIn, ngày bắt đầu lúc 9 giờ sáng.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 2.

Khuôn viên chính của công ty LinkedIn, ở Sunnyvale, California, cách San Francisco khoảng một giờ về phía nam, bao gồm có 15 tòa nhà khác nhau và khoảng cách giữa chúng là 15 phút đi bộ.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 3.

Một số nhân viên thường đến công ty bằng Caltrain, chuyến tàu đi lại giữa San Francisco và San Jose. Nhiều người khác đi làm bằng ô tô. Rất nhiều nhân viên của Linkedln có xe điện.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 4.

Mùa hè năm nay Linkedln tuyển dụng khoảng 300 thực tập sinh cho các văn phòng ở khắp nơi trên thế giới. Khoản hỗ trợ của công ty dành cho mỗi thực tập sinh bao gồm nhà ở, đồ ăn miễn phí, tiền trợ cấp, tiền hỗ trợ đi lại, và thậm chí là vé máy bay cho gia đình của thực tập sinh nếu họ có nhu cầu đến thăm.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 5.

Mỗi tuần, Ana Carolina có 40 giờ làm việc. Cô được lựa chọn lịch làm việc của riêng mình, do đó Ana thường đến văn phòng lúc 7h30 sáng. Cô cho biết cô sẽ làm việc tốt hơn trong khoảng thời gian này.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 6.

Một trong những điều khiến Ana thích nhất khi được làm việc ở đây đó là cô có thể tự do mặc bất cứ bộ đồ nào cô muốn. Bên cạnh kĩ thuật máy tính, Ana còn rất quan tâm đến ngành công nghiệp thời trang.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 7.

Trước khi bắt đầu một ngày làm việc của mình, Ana Carolina thường lấy một bữa ăn sáng miễn phí tại một trong ba phòng ăn theo phong cách quán ăn tự phục vụ. Ngoài ra, công ty còn có ba quầy cà phê và hai quầy smooothie, với đồ uống được chế biến theo yêu cầu.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 8.

Đồ uống sẽ được pha chế và mang ra sau ít phút gọi món.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 9.

Ana Carolina là thực tập sinh duy nhất trong nhóm làm việc của cô, vì vậy cô ấy ngồi làm với các nhân viên toàn thời gian chính thức khác. Bàn làm việc của cô được thiết kế có thể tự điều chỉnh, cho phép nhân viên có thể dễ dàng đứng lên ngồi xuống.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 10.

Mùa hè này, Ana sẽ làm việc với một giao diện người dùng, một phần của trang web. Cô thường dành buổi sáng của mình để viết các dòng code tại bàn làm việc và tham gia các cuộc họp trong khu vực mở của văn phòng vào buổi chiều.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 11.

Vì hầu hết mọi người đều làm việc trong không gian mở, mỗi tầng sẽ có một phòng riêng với không gian rất yên tĩnh. Các phòng này được gọi là Max Planck, đặt theo tên một nhà vật lý lý thuyết người Đức.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 12.

Đôi khi Ana Carolina cũng có các cuộc họp ở một tòa nhà khác trong khuôn viên công ty. Nó có thể là một chặng đường dài, vì vậy cô thường xuyên đạp xe. Chiếc xe đạp mà cô dùng là một trong những chiếc xe của LinkedIn đang đỗ bên ngoài văn phòng.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 13.

Nếu là đoạn đường ngắn, đi bộ cũng là một lựa chọn không tệ.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 14.

Mùa hè ở thành phố thường nóng nực, với đỉnh điểm của đợt nắng nóng nhiệt độ lên tới 38 ºC. Vì vậy khuôn viên của LinkedIn ở Sunnyvale được thiết kế có rất nhiều không gian mở, nơi nhân viên có thể hít thở không khí trong lành.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 15.

Có rất nhiều thứ hay ho bên trong các tòa nhà của LinkedIn. Mỗi người đều có thể tạo ra những bức tranh độc đáo của riêng mình. Bản đồ tùy chỉnh của Thung lũng Silicon là bức tranh tường mà Ana Carolina rất yêu thích.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 16.

Nhân viên của Linkedln sẽ đến các quán ăn trưa trong giờ nghỉ vào khoảng giữa trưa. Đồ ăn ở đây được chế biến tươi ngon hàng ngày với các lựa chọn từ pizza đến ẩm thực Ấn Độ cho đến quầy salad.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 17.

Thậm chí còn có cả tiệm bánh ngay trong khuôn viên công ty, nơi làm món tráng miệng tươi ngon mỗi ngày.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 18.

Mặc dù lớn lên ở Mexico nhưng trong trái tim Ana Carolina, cô là một người California chính hiệu. Món đồ uống yêu thích nhất của cô là kombucha.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 19.

Các quán ăn tự phục vụ cũng được cung cấp đủ loại gia vị, bao gồm cả nước sốt nóng được làm tại địa phương.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 20.

Mỗi ngày, Ana Carolina cố gắng đi ăn với một người khác nhau trong công ty để tạo sự kết nối. Hôm nay, cô đã ăn cùng Helen Finegold, một quản lý chương trình kỹ thuật tại Linkedln.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 21.

Sau bữa trưa là thời gian gặp gỡ cố vấn của Ana, Alex Kobylk. Họ gặp nhau trong một giờ để thảo luận về một số vấn đề cô gặp phải với dự án mà cô đang làm việc.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 22.

Sau cuộc họp, Ana được tự do nghỉ ngơi và sử dụng các không gian trong khuôn viên của công ty.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 23.

Những người không ngồi thiền có thể nghỉ ngơi tại một trong các phòng trò chơi. Một vài người đang chơi bóng bàn khi chúng tôi bước vào.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 24.

Sau đó, sẽ có những món ăn nhẹ... Nhiều nhà bếp quanh khuôn viên công ty đã chuẩn bị sẵn sàng rất nhiều thịt, ngũ cốc và một loạt đồ uống.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 25.

Ana Carolina thường ăn sô cô la M&Ms vào mỗi buổi chiều.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 26.

Vào cuối ngày, Ana Carolina thường đến lớp học yoga miễn phí hoặc tập tại một trong ba phòng tập thể dục trong khuôn viên công ty. Phòng tập thể dục đặc biệt này còn có tường leo núi.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 27.

Ngoài ra còn có vòi sen và khăn tắm trong phòng tập thể dục để mọi người có thể tập luyện giữa các cuộc họp.

Thung lũng Silicon trở thành nơi thực tập tốt nhất thế giới với nhiều đặc quyền: Từ các dịch vụ miễn phí đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp ấn tượng - Ảnh 28.

Nếu ở lại muộn, Ana sẽ dùng bữa tối miễn phí trước khi lái xe về căn hộ của mình.

Hoài Thu

Theo Thời đại/Business Insider

Trở lên trên