TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương hiệu Vinfast bất ngờ được đưa ra làm ví dụ trong cuộc gặp các doanh nghiệp Áo

Thương hiệu Vinfast bất ngờ được đưa ra làm ví dụ trong cuộc gặp các doanh nghiệp Áo

Ông Vũ Tiến Lộc đã dẫn ra thương hiệu Vinfast tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Áo, được tổ chức nhân chuyến thăm nước này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, như một hình ảnh tiêu biểu cho sự hợp tác thành công hai bên.

Thông tin từ cổng thông tin Chính phủ cho biết Việt Nam có 60 đoàn doanh nghiệp Việt Nam, đại diện cho nhiều lĩnh vực sang Áo dự diễn đàn. Hai bên đã có dịp chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cũng cơ hội đầu tư.

Sự tương đồng giữa hai nền kinh tế Việt – Áo, theo một doanh nghiệp Áo đang kinh doanh thành công tại Việt Nam là vị thế "người láng giềng" bất đắc dĩ của hai ông lớn. Ở đây là Đức và Trung Quốc.

Do vậy, để tồn tại và phát triển, những nền kinh tế này không cách nào khách phải tìm lối đi riêng, tìm cơ hội cho mình trong sự hợp tác.

Nói đến sự hợp tác, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã dẫn ra câu chuyện về thương hiệu ô tô Việt Nam – Vinfast. Chiếc ô tô này có sự tham gia của 2 đại gia về công nghệ của Áo với những cấu phần quan trọng như hộp số và tổng thành máy. Hàm ý ở đây, theo ông Lộc, là sự thành công của Việt Nam cũng là sự thành công của Áo.

Một thông tin hấp dẫn được đưa ra, từ phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Áo, là một đoàn đông đảo doanh nghiệp nước này đang được thu xếp sang Việt Nam vào đầu năm 2019. Đồng thời, cơ quan về thương mại này cũng quyết định lập văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á tại TP. HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi phát biểu tại diễn đàn, nhấn mạnh rằng trong các cuộc làm việc, lãnh đạo của Áo đã uỏng hộ việc sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Điều này hàm nghĩa nhiều cơ hội mới đang mở ra cho các nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài nói chung, trong đó có Áo.

Việt Nam là một thị trường hơn 90 triệu dân, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh, GDP thường ở mức trên 6% trong nhiều năm, cá biệt năm 2018 có thể đạt khoảng 7%, chỉ số môi trường kinh doanh tăng.. do vậy, việc kim ngạch hai chiều Việt – Áo chỉ khoảng 4,5 tỷ USD trong năm 2018 và vốn đầu tư 2 nước khoảng 200 triệu USD là khiêm tốn.

Thủ tướng lưu ý hai bên cần tranh thủ cơ hội trước mắt để phát huy tiềm năng. Ông gợi ý cho doanh nghiệp Áo về các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ cao, chế biến, chế tạo…"Các bạn hãy ngồi lại với nhau cùng thảo luận để tìm ra biện pháp hợp tác trong thời gian tới", ông nói.

Theo Thủ tướng Phúc, DNNN Việt Nam sẵn sàng bán cổ phần cho nhà đầu tư Áo có tiềm lực, ngay cả trong lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông. Ông bày tỏ quan điểm chỉ có hợp tác hai bên mới có thể cùng tiến đến phồn vinh.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên