TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương mại Dầu khí - Petechim muốn làm cổ đông HDBank nhưng bất thành vì vướng quy định về sở hữu chéo

19-06-2018 - 07:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Thương mại Dầu khí - Petechim muốn làm cổ đông HDBank nhưng bất thành vì vướng quy định về sở hữu chéo

Petechim đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB nhưng không thể mua thành công cổ phiếu nào.

Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí – Petechim vừa có báo cáo kết quả giao dịch mua cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HDBank). Cụ thể, công ty đã không thể mua được cổ phiếu nào trong số đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB.

Lý do là không phù hợp với Khoản 5 Điều 129 Luật các Tổ chức tín dụng. Cụ thể quy định "Tổ chức tín dụng không được góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng khác là cổ đông, thành viên góp vốn của chính tổ chức tín dụng đó."

Được biết, HDBank là 1 trong 4 cổ đông lớn tại Petechim. Cụ thể, HDBank sở hữu 22 triệu cổ phiếu Petechim, tương ứng với 11% vốn điều lệ công ty. Bên cạnh HDBank, 1 TCTD khác là VIB cũng đang sở hữu 2,5 triệu cổ phiếu Petechim, tương ứng với tỷ lệ góp vốn 5%. VIB là cổ đông sáng lập của Petechim, cùng với Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), …

Ông Trần Hoài Nam, thành viên HĐQT Petechim hiện là Phó TGĐ của HDBank còn ông Nguyễn Thanh Hùng là chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch HDBank là chủ tịch của công ty này. 

Thương mại Dầu khí – Petechim được thành lập từ năm 1981 với vai trò là nhà cung cấp thiết bị, vật tư, máy móc cho ngành dầu khí Việt Nam. Quý I/2018, công ty có kết quả doanh thu đạt 71,4 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kì; lỗ sau thuế 3,3 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 605 triệu đồng.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên