TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng tướng Lê Chiêm: Cán bộ mua đất ở Long Thành rồi

27-10-2017 - 13:52 PM | Bất động sản

Thượng tướng Lê Chiêm: Cán bộ mua đất ở Long Thành rồi
Thượng tướng Lê Chiêm: Đất ở Long Thành họ bán, cán bộ mua hết rồi - Ảnh: Thành Chung

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khi phát biểu thảo luận tổ QH sáng 27-10 cho biết người dân ở TP HCM đổ về Đồng Nai mua đất; người dân ở Long Thành (Đồng Nai) lên Đắk Lắk, Lâm Đồng ở để phát triển kinh tế; còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ mua rồi.

Sáng 27-10, phát biểu tại thảo luận tổ Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành , Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho rằng Quốc hội chỉ nên thống nhất về mặt chủ trương, còn triển khai cụ thể nên giao cho Chính phủ.

Đáng lưu ý, theo Thượng tướng Lê Chiêm, an ninh quốc phòng phía sau dự án này sẽ vô cùng phức tạp. Chỉ một dự án nhỏ thôi mà đã để lại biết bao vấn đề, với dự án này cũng đẻ ra nhiều vấn đề. "Người dân ở TP HCM đổ về Đồng Nai mua đất, đăng ký hết rồi. Người dân ở Long Thành không ở được mà lên Đắk Lắk, Lâm Đồng ở để phát triển kinh tế. Còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ ta mua hết rồi"-Thượng tướng Lê Chiêm nói.

"Quốc hội phải cân nhắc, việc này phải giao cho Chính phủ đứng ra chịu trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân" - tướng Chiêm đề nghị.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng đề nghị phải nghiên cứu lại quy trình, không nói qua, nói lại mãi. "Hiện mức chênh giá đền bù đã lên tới gần 50%. Ai chịu? Nhà nước chịu chứ ai chịu, nhân dân gánh chứ ai gánh"- ông Chiêm cho hay.

Đại biểu Quốc hội Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Giang, cũng cho rằng từ thực tế giải phóng mặt bằng dự án ở địa phương, toàn bán đi bán lại đất, cuối cùng chỉ toàn là đất của cán bộ mua cả. Ông Vinh cũng tỏ sự lo ngại tình trạng này sẽ xảy ra tương tự ở dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nhà 250-350 m2 là biệt thự chứ không phải nhà tái định cư

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nhấn mạnh cần phải xác định rõ, số tiền nào dành để phục vụ cho người dân tái định cư, số tiền nào để phát triển và dùng cho các mục đích khác của tỉnh.

Đặc biệt, theo hồ sơ gửi tới Quốc hội, nhiều nhà trong khu tái định cư có diện tích lên tới 250-350 m2. "Đây là biệt thự rồi chứ không phải nhà. Cũng theo báo cáo, hơn 90% người dân tại khu vực đất được đền bù đang ở nhà cấp 4, tức không thuộc diện khá giả. Làm sao họ mua được những nhà như thế? Những đất này quy hoạch cho mục đích nào đó chứ không phải tái định cư"-đại biểu Tùng nhận định, đồng thời đề nghị Chính phủ cần có giải trình hết sức rõ ràng, minh bạch về vấn đề này.

Theo Văn Duẩn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên