TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ kết tội Thái tử Ả rập sát hại nhà báo Khashoggi, chỉ trích Tổng thống Trump

14-12-2018 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ kết tội Thái tử Ả rập sát hại nhà báo Khashoggi, chỉ trích Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết lên án Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Cùng với đó, Thượng viện đồng thời gây áp lực lên Tổng thống Donald Trump, người tiếp tục duy trì mối quan hệ đồng minh thân thiết với Ả rập Xê út sau vụ giết người man rợ.

Ngay trước khi thông qua nghị quyết bằng việc bỏ phiếu miệng, Thượng viện cũng đã đồng thuận cao trong việc yêu cầu Mỹ chấm dứt hỗ trợ quân sự cho cuộc chiến mà Ả rập Xê út dẫn đầu tại Yemen với 56 phiếu thuận, 41 phiếu chống. Động thái này cho thấy Thượng viện Mỹ muốn chấm dứt chiến tranh cũng như bày tỏ sự tức giận đối với cách Chính quyền Trump xử lý mối quan hệ với Ả rập Xê út.

Tất cả những điều này đã cho thấy Quốc hội Mỹ đang mạnh tay nhất với Ả rập Xê út trong nhiều thập kỷ qua và cũng là phản ứng cứng rắn nhất của Đồi Capitol kể từ khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại dã man trong Lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghị quyết lên án Thái tử Salman được khởi xướng bởi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker của bang Tennessee. Nó cũng là lời khiển trách ngầm về phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump với cái chết của nhà báo mang quốc tịch Mỹ cũng như là một nỗ lực lập pháp nhằm vào thái tử Ả rập cũng như chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ.

Nếu tiếp tục được Hạ viện thông qua, nghị quyết này sẽ đặt Tổng thống Trump và một tình thế khó: Buộc phải ký và chống lại Ả rập Xê út hoặc đứng về về phía đồng minh để chống lại cả Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, chưa thể xác định Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan có đưa vấn đề này ra để Hạ viện bỏ phiếu thông qua trong tuần này hay không.

Nghị quyết tuyên bố rõ Thượng viện Mỹ tin rằng Thái tử Salman phải chịu trách nhiệm cho vụ giết người và kêu gọi Quốc vương Ả rập Xê út đảm bảo những người liên quan phải chịu trách nhiệm tương ứng với vai trò của họ trong vụ việc.

Tuy nhiên, nhiều khả năng các nghị sỹ Cộng hòa tại Hà viện sẽ không thông qua nghị quyết này của Thượng viện. Trong trường hợp này, Tổng thống Trump sẽ không bị đặt vào một tình thế khó xử khi buộc phải chọn chống lại đồng minh thân thiết nhất tại Trung Đông hay Quốc hội Mỹ. Hiện tại, Ả rập Xê út vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì giá dầu thấp, điều được ông Trump rất đề cao cho sự phát triển kinh tế của nước Mỹ.

Mỹ, Ả rập Xê út và Nga là ba nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Trong cuộc họp hồi đầu tháng của OPEC và các nước xuất khẩu dầu ngoài OPEC, sản lượng dầu mỏ đã được cắt giảm sau cú trượt giá dài của nó. Tuy nhiên, mức cắt giảm thấp hơn so với dự kiến của các chuyên gia và giá dầu vẫn còn nằm cách rất xa đỉnh được xác lập chỉ hơn một tháng trước đây.

Linh Anh

Theo Thời đại/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên