TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm thuế lịch sử của Tổng thống Donald Trump

02-12-2017 - 23:48 PM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm thuế lịch sử của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông mong chờ được ký thông qua dự luật giảm thuế này trước thời điểm Giáng sinh năm nay.

Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch giảm thuế quy mô lớn nhất tại Mỹ trong ba thập kỷ. Với dự luật này, thuế doanh nghiệp Mỹ được giảm sâu, đồng thời rất nhiều người dân Mỹ cũng được hưởng mức thuế thấp hơn.

2h đêm ngày thứ Bẩy, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giảm thuế với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 51-49. Như vậy Đảng Cộng hòa và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một chiến thắng vô cùng quan trọng.

Sau khi thông tin chính thức được công bố, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông mong chờ được ký thông qua dự luật giảm thuế này trước thời điểm Giáng sinh năm nay.

Trước khi dự luật này đến được tay Tổng thống Donald Trump để ông ký thông qua thành luật, các nhà hoạch định chính sách thuộc hai đảng của Mỹ sẽ cần phải ngồi lại với nhau để giải quyết nhiều yếu tố bất đồng còn tồn tại giữa dự luật được Hạ viện thông qua vào tháng trước và dự luật đã sửa đổi được Thượng viện thông qua vào tháng này.

Quá trình đàm phán này dự kiến sẽ được khởi động từ ngày thứ Hai tuần tới. Dù cả hai bản dự luật này có nhiều điểm tương đồng tuy nhiên sẽ vẫn cần đến sự thống nhất và bàn thảo lại với một số điều khoản. Luật giảm thuế doanh nghiệp cuối cùng sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong năm 2018.

Theo dự luật thuế được Hạ viện thông qua, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm xuống mức 20% từ mức 35% hiện nay, bản dự luật được Thượng viện thông qua còn đưa ra mức thuế thấp hơn nữa. Cả hai dự luật sẽ khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm khoảng 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới.

Hai bản dự luật khác nhau về mức giảm đối với lãi suất thế chấp: Hạ viện chấp thuận giảm lãi với khoản vay tối đa 500 nghìn USD khi người dân mua nhà, tuy nhiên Thượng viện lại muốn giảm lãi với khoản vay tối đa 1 triệu USD.

Hai bản dự thảo luật cũng khác nhau về mức lãi suất áp với các công ty đa quốc gia khi họ gom lợi nhuận ở nước ngoài về nước. Hạ viện muốn đánh thuế 14% đối với tiền mặt và 7% đối với các tài sản thanh khoản thấp. Hạ viện Mỹ muốn áp thuế 14,5% với tiền mặt và 7,5% với tài sản thanh khoản thấp.

Hai dự luật có một số điểm chung: họ nâng gấp đôi mức giảm thuế đối với người đóng thuế cá nhân. Họ cho phép các công ty giảm chi phí đầu tư vào thiết bị trong năm năm.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên